Vì sao cầu Cần Thơ luôn được xem là biểu tượng của thành phố?

Vì sao cầu Cần Thơ luôn được xem là biểu tượng của thành phố?

Bên cạnh nhiều biểu tượng du lịch nổi tiếng khác của thành phố, cầu Cần Thơ cũng là một địa điểm du lịch nổi tiếng cả trong và ngoài nước. Mặc dù được khánh thành sau Cầu Mỹ Thuận, nhưng cầu Cần Thơ vẫn có sức hút hơn và được quan tâm nhiều hơn khi nối từ bờ bên đây của thành phố trực thuộc trung ương sang bờ bên kia của tỉnh Vĩnh Long. Cầu Cần Thơ vừa mang giá trị kinh tế cao, vừa là biểu tượng của văn hóa – du lịch của thành phố Cần Thơ.

Vì sao cầu Cần Thơ luôn được xem là biểu tượng của thành phố?

cau-can-tho-ivivu
Hoàng hôn bên cầu Cần Thơ. Nguồn: ivivu
Screenshot 2015-12-19 08.44.25
1 trong 2 nhịp chính của cầu Cần Thơ nhìn từ flycam. Nguồn: Troy Nguyen

Screenshot 2015-12-19 08.44.36

Screenshot 2015-12-19 08.46.50
Xe cộ lưu thông liên tục và nhanh chóng trên cầu Cần Thơ không phải lo chờ phà mất thời gian.

Cầu dây văng có nhịp chính dài nhất Đông Nam Á

Vào thời điểm hoàn thành và đưa vào sử dụng, cầu Cần Thơ chính là cầu dây văng có nhịp chính dài nhất Đông Nam Á. Được khởi công xây dựng từ tháng 9 năm 2004, nhưng đến năm 2010 mới chính thức thông xe, tính ra, thời gian hoàn thành cầu mất hơn 40 tháng.  Khổ cầu rộng 23,1m, có bốn làn xe, mỗi làn xe rộng 3,5m và hai lề đi bộ, mỗi lề 2,75m. Tốc độ thiết kế 80 km/h, qua các khu dân cư 60 km/h.

Top 10 cây cầu nổi tiếng nhất Việt Nam

Cầu Cần Thơ từng được tổ chức Kỷ Lục Việt Nam xếp loại và đánh giá là một trong 10 cây cầu nổi tiếng nhất Việt Nam vào năm 2014, bên cạnh Cầu Long Biên, cầu Vĩnh Tuy, cầu Pá Uôn, cầu Bãi Cháy, cầu Rồng, cầu Thuận Phước, cầu Thị Nại, cầu Phú Mỹ và cầu Mỹ Thuận. Tiêu chí này đánh giá dựa vào mức độ được du khách yêu thích chụp ảnh nhất.

Nối liền hai vùng Đông Nam Bộ và Đồng Bằng sông Cửu Long

Trước khi cầu Cần Thơ được chính thức thông xe vào năm 2010, thì bến phà Bắc Cần Thơ đã hoạt động hàng trăm năm. Tuy nhiên, việc di chuyển qua phà mất thời gian và không thể chở được những chiếc xe tải chở hàng lớn gây cản trở lưu thông và giao thương kinh tế giữa Cần Thơ và Vĩnh Long nói riêng, giữa vùng Đông Nam Bộ và Đồng bằng sông Cửu Long nói chung.

Mang vẻ đẹp hiện đại

Cầu Cần Thơ mang nhiều nét đặc trưng của cầu dây văng, vừa đơn giản vừa hiện đại với 2 trụ tháp lớn ở hai bên đầu cầu, hệ dây văng được xây dựng đối xứng nhau hùng vĩ giữa thiên nhiên sông nước miền Tây. Chính vì mang những đặc điểm nổi bật của cầu dây văng, nên cầu Cần Thơ có vẻ đẹp mà bất kì ai khi đi qua đều phải trầm trồ.

“Nổi tiếng” hơn sau vụ sập nhịp dẫn cầu Cần Thơ

Cầu Cần Thơ ngoài mang biểu tượng văn minh và hiện đại, nét riêng của thành phố Cần Thơ, thì một sự kiện cũng gây đau lòng không kém là vụ sập 2 nhịp dẫn cầu Cần Thơ năm 2007 đã khiến hơn 50 công nhân làm việc vĩnh viễn rời xa gia đình.  Mặc dù sự việc đã trôi qua gần 9 năm, nhưng nhiều người vẫn chưa quên được sự việc đau lòng này.

Có thể nhìn toàn cảnh thành phố

Đứng từ giữa nhịp chính của cầu Cần Thơ, mọi người có thể quan sát thấy thành phố ở tít phía xa, rõ nhất là bến Ninh Kiều và khu vực công viên sông Hậu. Nhiều bạn trẻ cũng thường lên cầu vào buổi chiều để hóng gió và chụp ảnh.

Cuối năm 2015, để đón chào năm mới, cầu Cần Thơ đã được lắp dàn đèn nghệ thuật nhiều màu với kinh phí lên đến 30 tỷ đồng , hoạt động từ 4-8 tiếng mỗi đêm.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *