Tham quan chợ nổi Cái Răng

Chợ nổi Cái Răng thuộc một nhánh của sông Hậu, chảy qua địa phận quận Cái Răng, thành phố Cần Thơ. Nơi đây là địa điểm tham quan du lịch, buôn bán hàng hóa, thực phẩm, nông sản, trái cây khá nổi tiếng của thành phố Cần Thơ. Được hình thành và  phát triển từ khi cơ sở hạ tầng đường bộ chưa phát triển, song cho đến nay, chợ nổi Cái Răng vẫn hoạt động nhộn nhịp và sầm uất, thu hút lượng lớn khách du lịch đến tham quan mỗi khi ghé thăm Cần Thơ.

chợ nổi Cái Răng sáng sớm
chợ nổi Cái Răng sáng sớm

Để đến chợ nổi, có thể đi bằng nhiều đường, nhưng phổ biến nhất vẫn là đường thủy. Du khách có thể thuê ghe đi từ bến Ninh Kiều, chỉ mất hơn 20 phút. Hoặc có thể thuê thuyền tại khu vực chợ An Bình, dưới chân cầu Đầu Sấu, thuyền sẽ chở du khách tham quan khu vực buôn bán của chợ. Giá thuê thuyền là từ 150.000 đến hơn 300.000 đồng cho mỗi thuyền khoảng 12 du khách. Du khách đi theo đoàn du lịch, nhiều người có thể thuê trọn thuyền để tham quan, giá trọn tour khoảng 1 triệu đồng, chủ thuyền ghé thuyền theo yêu cầu của khách.

Thời gian thích hợp để tham quan chợ là khoảng 5h30 sáng đến 8h30 sáng, bởi đây là lúc chợ hoạt động nhộn nhịp nhất, mọi hoạt động mua bán, ăn uống, tham quan du lịch được diễn ra sôi nổi. Tại khu vực chợ, tiếng cười nói, tiếng trao đổi, lên hàng, xuống hàng của chủ vựa và các ghe nông sản nhỏ, tiếng song vỗ lạch bạch vào  hai bên mạn thuyền, tiếng hỏi giá lơ lớ bằng giọng Việt của các du khách Tây, tiếng chèo kéo du khách sang tàu du lịch nhỏ của các chủ tàu… tạo nên không khí nhộn nhịp.

Thuyền ghe trên sông
Thuyền ghe trên sông

Trên sông, thuyền lớn là những thuyền của chủ vựa nông sản, trái cây, thuyền chở khách du lịch, thuyền chở hàng hóa đi xa ghé chợ mua đồ vãng lai. Thuyền nhỏ là những thuyền của nông dân chở nông sản ra chợ bán lẻ cho du khách, bán sỉ cho chủ vực thuyền lớn, những ghe nhỏ khác có thể là ghe chở khách bằng chèo tay, bán thức ăn, nước uống, trái cây, rau củ quả, thịt, cá…, một số ghe chở khách đi chợ sớm…ghe nhỏ neo cạnh thuyền lớn, đậu cạnh nhau kín cả khúc sông.

Giá hàng hóa tại chợ tương đối rẻ, đối với nông sản nông dân bán trực tiếp cho du khách, không qua thương lái nên giá rất rẻ, các mặt hàng thực phẩm, ăn uống tuy không ngon nhưng cảm giác khá đặc biệt khi ngồi trên ghe và thưởng thức các món ăn. Đặc biệt, chợ thu hút khá nhiều du khách nước ngoài đến tham quan, bởi nét đặc sắc trong hoạt động mua bán, sinh hoạt của người dân nơi đây.

DSC03430

Đạ dạng trong cách sống, hoạt động mua bán hàng hóa và nhộn nhịp là những từ ngữ không thể thiếu khi nhắc đến chợ Nổi Cái Răng. Ngày nay, hệ thống đường sá tại Cần Thơ khá hoàn thiện, nhưng người dân buôn bán trên chợ nổi vẫn giữ thói quen sống trên sông, vừa phục vụ sinh họa và phục vụ hoạt động du lịch cho điểm du lịch đang ngày càng phát triển và nổi tiếng của Cần Thơ.

DSC03433

Tuy nhiên, bên cạnh sự hấp dẫn không thể bỏ qua của điểm du lịch này, vẫn còn một số tình trạng chèo kéo du khách của các chủ tàu hoạt động chui vẫn xuất hiện, gây sự khó chịu cho du khách, sự chặt chém giá gửi xe, giá tàu theo tour, các món ăn đặc sản… vô tình làm xấu đi hình ảnh chợ nổi Cái Răng trong lòng du khách.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *