Thăm Bến Ninh Kiều

Thăm Bến Ninh Kiều

Là niềm tự hào từ lâu của người Cần Thơ, nhắc đến Cần Thơ thì không thể không nhắc đến bến Ninh Kiều – một địa danh du lịch nổi tiếng của Cần Thơ nói riêng và Đồng bằng sông Cửu Long nói chung.

DSC03413

Từ bến Ninh Kiều, có thể thấy được một phần Cầu Cần Thơ, cù lao, cồn Ấu và cả xóm Chài ven sông. Trên bến Ninh Kiều, cây xanh được  phủ xanh công viên, những ghế đá đặt khắp nơi để du khách và người dân địa phương đến tham quan, nghĩ mát, trò chuyện. Nằm ngay ngã ba sông, bến Ninh Kiều là nơi giao thương buôn bán, xuồng ghe tấp nập, cũng như những đò tư nhân, thuyền lớn chở khách sang thăm cồn Ấu, đi du ngoạn trên sông bởi đứng bên này bờ khó có thể nhìn rõ bên kia sông.

Buổi chiều, người dân địa phương thường đến công viên Ninh Kiều ngồi hóng mát, ngắm sông nước, thuyền ghe qua lại. Còn du khách đến tham quan có thể thuê thuyền đi dọc ngã ba sông Hậu, hoặc sang chơi xóm Chài, cồn Ấu. Nơi đây không thiếu những hình ảnh cụ già ngồi đọc báo, đọc sách, những đứa trẻ cười đùa, cả gia đình chụp ảnh cho nhau, cảnh du khách nước ngoài đứng ngắm ngã ba sông nước, thưởng thức gió mát từ con sông Hậu. Khu vực trước tượng chủ tịch Hồ Chí Minh, nhiều du khách ngồi thư giản, đi bộ dưới khu hàng dương gần bến sông, xem nhà hàng thủy tạ đưa khách tham quan, ngắm cầu Cần Thơ lúc lên đèn.

Vui nhất có lẽ là buổi tối, bến Ninh Kiều được nhiều du khách lựa chọn đến tham quan, mua sắm, ăn uống, và đi thuyền ngắm cảnh. Công viên Ninh Kiều được cắt tỉa gọn gàng, sạch sẽ, mang lại sự thoải mái, gần gũi cho du khách. Chợ Cần Thơ được xây dựng với kiến trúc từ thời Pháp và kinh doanh các mặt hàng quà lưu niệm được nhiều du khách ưa thích. Con đường bán đồ ăn nhanh được nhiều cặp đôi lựa chọn để ngồi ăn cùng nhau, cực kỳ đa dạng các món ăn cho thực khách. Con đường chuyên bán các mặt hàng thời trang lại hút khá nhiều khách hàng bình dân tham quan, mua sắm. Phố đi bộ lại tập trung nhiều hàng quán, khách sạn với quán cà phê sân thượng có thể ngắm cảnh bến Ninh Kiều từ trên cao. Ai hỏi rằng “bến Ninh Kiều có gì ?”, thực ra bến Ninh Kiều chẳng có gì cả, mà bến Ninh Kiều có tất cả những sự pha lẫn của nhiều kiểu kinh doanh du lịch, nơi mà du khách có thể tìm thấy mọi thứ chỉ cách nhau vài bước, cách nhau một con đường, bởi không ai định nghĩa được đặc trưng của bến Ninh Kiều trong việc phục vụ du lịch, bởi nơi đây không mang quá nhiều nét ấn tượng, hình ảnh đọng lại sau chuyến đi có thể là hàng quán và một công viên có nhiều cây cảnh, tọa lạc cạnh bến sông lớn, có nhiều tàu thuyền, xa xa là cây cầu dây văng lớn nhất Đông Nam Á. Hoặc là nơi thực sự thoải mái để nghĩ ngơi, thư giản, tham gian, hay chỉ là một bến sông bình thường như bao bến sông khác.

Ngày nay, khu vực bến Ninh Kiều được quy hoạch khá bài bản, các con đường, ngõ, hẻm chỉ kinh doanh một loại hình nhất định, có chợ Tân An buôn bán tổng hợp, có con đường chỉ bán thức ăn nhanh, thức ăn chay, quần áo, giữ hoa, trái cây, hoa quả, khu hàng nước, khách sạn…. và ở khu công viên chỉ dành riêng cho khách tham quan, ngồi nghỉ ngơi, cấm việc mua bán bát nháo. Nơi đây, cũng có những cuộc sống hối hả, cũng có những mảnh đời mưu sinh, có những điều không đẹp trong văn hóa du lịch như nhiều nơi khác, và cũng có những nét đẹp rất “Cần Thơ” đọng lại trong lòng nhiều người.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *