Tết Bính Thân xuống Phố Ông Đồ “xin chữ”

Tết Bính Thân xuống Phố Ông Đồ “xin chữ”

Đến hẹn lại lên, vào những ngày cuối năm hàng năm, Phố Ông Đồ lại được khai mạc để phục vụ người dân chơi Tết và “xin chữ” từ các thầy đồ, cầu mong sự sung túc may mắn và ấm no.

Phố Ông Đồ.
Phố Ông Đồ.

Để chào đón Tết Bính Thân 2016, Phố Ông Đồ năm nay được đầu tư kĩ càng về quy mô và chất lượng so với những năm trước. Hoạt động này được tổ chức phía trước bảo tàng thành phố Cần Thơ và kéo dài hết đường Trần Quốc Toản. Và Phố Ông Đồ cũng chỉ là một phần của chương trình “Sắc xuân miệt vườn” do sở Văn hóa – Thể thao – Du lịch thành phố Cần Thơ đứng ra tổ chức từ 27/1/2016.

Chương trình “Sắc xuân miệt vườn” bao gồm các hoạt động chính là: trưng bày và giới thiệu các sản phẩm thủ công truyền thống, ẩm thực dân tộc đặc trưng, chương trình văn nghệ hàng đêm và không thể thiếu chính là “Phố Ông Đồ”.

Tại đây, có hơn 10 gian hàng trưng bày các sản phẩm chữ thư pháp và luôn có các “thầy đồ” sẵn sàng cho chữ mọi người. Trước đây, bộ môn thư pháp đa số sử dụng chữ Hán để viết, thì hiện nay những bức thư pháp được viết chủ yếu bằng chữ quốc ngữ. Những nét chữ được viết bằng chữ quốc ngữ vẫn có “hồn” và có thể thoải mái sáng tạo.

Có lẽ, hoạt động viết thư pháp là phần thu hút nhiều khách tham quan nhất mỗi ngày. Nhiều bạn trẻ xúng xính quần áo đẹp đến để…chụp ảnh với không gian được trang trí đậm chất miệt vườn. Những ông bố bà mẹ thì dắt con đến xin chữ các “thầy đồ nhí”, những cô chú lớn tuổi thì tìm cho mình những gian hàng giới thiệu các sản phẩm thủ công phổ biến như đan lát, dệt.

1 (15)
Mọi người đang “xin chữ” từ ông đồ tại một gian hàng thư pháp.
1 (14)
Trẻ con cũng được bố mẹ dẫn đến đây vui chơi.

1 (13)

1 (12)
Ẩm thực truyền thống được trưng bày và giới thiệu cho mọi người đến tham quan.

1 (11)

1 (10)
Đây là nơi trình diễn nghệ thuật hàng đêm phục vụ người dân đến không gian của “Sắc xuân miệt vườn”.

1 (8)

1 (7)

1 (5)

1 (3)
Những món đồ chơi gắn liền với tuổi thơ nhiều người cũng được giới thiệu cho khách tham quan.

1 (1)

Hiện nay, khi mức sống ngày càng được nâng cao, thì những hoạt động văn hóa truyền thống như Phố Ông Đồ trong dịp Tết chính là món quà vô giá dành cho mọi người cùng vui chơi và thưởng thức.

Theo kế hoạch, phố Ông Đồ sẽ diễn ra bắt đầu từ 27/1/2016 đến ngày 12/2/2016 để đáp ứng nhu cầu tham quan, xin chữ và tìm hiểu nét văn hóa truyền thống của người Việt từ xưa.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *