Tên gọi Cần Thơ bắt nguồn từ đâu ?

Tên gọi Cần Thơ bắt nguồn từ đâu ?

Thành phố Cần Thơ đã được công nhận là đô thị loại I năm 2009 và là một trong năm thành phố trực thuộc Trung ương vào năm 2004, song cho đến nay, chưa có tài liệu chính thức nào nghiên cứu về xuất xứ của tên gọi “Cần Thơ”, dù cho có nhiều quan điểm khác nhau được đưa ra.

Một tiệm ăn người Hoa ở Cần Thơ thời Pháp thuộc (1920).
Một tiệm ăn người Hoa ở Cần Thơ thời Pháp thuộc (1920).
Bến chợ Cần Thơ thời Pháp.
Bến chợ Cần Thơ thời Pháp. (Ảnh được trưng bày tại bảo tàng thành phố Cần Thơ.)

1 góc Bến Ninh Kiều,"đặc sản" du lịch nổi tiếng của đất Cần Thơ.

Một góc Bến Ninh Kiều,”đặc sản” du lịch nổi tiếng của đất Cần Thơ.

Nhiều quan điểm được đưa ra

Cho đến nay, nguồn gốc của tên gọi Cần Thơ vẫn được giải thích theo nhiều ý kiến trái chiều. Theo nhà nghiên cứu Huỳnh Minh trong quyển “Cần Thơ xưa và nay” thì cho rằng: Ngày xưa, khi chưa lên ngôi, Nguyễn Ánh trong một lần du thuyền trên sông Hậu vào thủ sở Trấn Giang, cập bến Ninh Kiều. Đêm xuống, chúa Nguyễn nhìn vào ra bến sông, thấy thuyền bè đỗ dài tăm tắp, đèn đóm chiếu sáng lập lòe. Văng vẳng trên sông có tiếng ngâm thơ, hò hát, ̣đàn sáo nhịp nhàng. Thấy vậy chúa bèn đặt tên cho bến sông này là “Cầm Thi giang”. Về sau, do đọc trại thành Cần Thơ. Tên Cần Thơ bắt đầu dùng để chỉ tên sông, về sau thành tên đất, tên hạt, tên tỉnh, tên thành phố.

Cầu Cái Răng năm 1920.
Cầu Cái Răng năm 1920. (Ảnh được trưng bày tại bảo tàng thành phố Cần Thơ.)

Một cách giải thích khác cho rằng, xưa ở hai bên bờ sông, dân chúng trồng nhiều rau cần và rau thơm. Mỗi khi người dân gánh rau đi bán thì cất tiếng rao: Rau cần, rau thơm xanh mướt Mau mua kẻo hết, chậm bước không còn Hay Rau cần lại với rau thơm Phải chăng đất ấy rau thơm có nhiều Do vậy mà người ta gọi là sông Cần Thơm, về sau do đọc trại mà thành Cần Thơ. Lại có ý kiến cho rằng vùng đất này xưa kia của người Khmer. Đất này có nhiều tôm cá, đặc biệt là cá sặc gằng (loại cá to bằng bàn tay, thường dùng làm khô), người Khmer gọi cá này là Krantho. Người Việt do phát âm không chuẩn âm “Kr” nên đọc trại ra thành Cần Thơ. Sau này tên cá dùng để chỉ tên đất.

Vì sao thường gọi Cần Thơ là “đất Tây Đô”

Mặc dù vẫn chưa có cơ sở khoa học nào để khẳng định tính đúng ̣đắn của các cách giải thích này, nhưng chính xác thì tên gọi Cần Thơ được người Pháp dùng lần đầu để đặt tên hạt vào năm 1868. Riêng đối với mọi người khách trong và ngoài nước nói chung, người dân miền Tây nói riêng, Cần Thơ còn được biết đến với một tên gọi khác là Tây Đô, tức đô thị của miền Tây. Cũng vì có vị trí địa lý thuận lợi về giao thông, thương mại, công kỹ nghệ và cả quân sự nên Cần thơ được coi là vị trí trung tâm của vùng. Cái tên Tây Đô không phải là tên gọi mà chỉ là biệt danh được nhiều người đặt cho vùng đất này.

Chợ nổi Cái Răng được nhiều du khách từ xa lựa chọn tham quan khi đến Cần Thơ.
Chợ nổi Cái Răng được nhiều du khách từ xa lựa chọn tham quan khi đến Cần Thơ.

Mặc dù có nhiều ý kiến khác nhau về xuất xứ tên gọi Cần Thơ, nhưng Cần Thơ vẫn hút khách du khách từ khắp nơi đổ về mỗi năm nhờ vào các yếu tố thiên nhiên phong phú, giao thông thuận lợi, những đặc sản du lịch đặc trưng của miền Tây sông nước.

Mọi sao chép nội dung từ canthopho.vn phải ghi rõ nguồn và đảm bảo không dùng cho mục đích thương mại.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *