Những tấm lòng nhân ái tại Quán cơm 2000

Những tấm lòng nhân ái tại Quán cơm 2000

Cứ đúng 11h thứ 2, 4, 6 hàng tuần, những con người, những mảnh đời từ khắp nơi trong thành phố lại cùng nhau đi quán “ăn cơm 2000”. Họ có thể là những người đi bán vé số, những chú xe ôm, các cụ già neo đơn, hay những bạn sinh viên có cuộc sống tương đối khó khăn khi sinh sống, học tập và làm việc tại Cần Thơ.

Quán cơm 2000
Quán cơm 2000

Quán cơm 2000 tọa lạc tại số nhà 8A3, hẻm 2 T2 đường 30/4, quận Ninh Kiều được thành lập tháng 12/ 2010 bởi những thành viên của diễn đàn nguoitoicuumang.com . Đối tượng phục vụ chủ yếu của quán là các bạn sinh viên nghèo và những người có hoàn cảnh khó khăn. Hình thức quán cơm 2000 được các anh chị trong diễn đàn Người Tôi Cưu Mang mở rộng từ Sài Gòn đến Đà Lạt và Cần Thơ.

DSC03644
Mặt bằng của quán tương đối lớn và thoải mái để các “thượng đế” ngồi ăn cơm.

Hoạt động với phương châm “Những người phục vụ xin gửi đến các bạn niềm tin vào tương lai, tin vào lòng nhân ái”, quán hoạt động với đầy tính nhân văn, sự chia sẻ khó khăn giữa người với người. Từng là sinh viên, biết được cuộc sống sinh viên xa nhà, khó khăn thiếu thốn, ăn uống không đủ đầy nên các anh chị trong diễn đàn muốn giúp cho các bạn có một phần cơm ngon và rẻ, để giúp các bạn đứng vững trước những khó khăn cơm áo gạo tiền của đời sống sinh viên.“Các anh chị muốn các bạn biết rằng “con người ai cũng có lúc khó khăn, nếu mình biết được sự khó khăn đó, mình đã từng trải qua, thì mình phải biết chia sẻ và chung tay giúp đỡ mọi người gặp khó khăn hơn mình, đó là mục đích hoạt động của quán” – chị Quyên quản lý của quán cơm 2000 chia sẻ. Cá nhân chị Quyên vẫn có công việc tại nhà và hàng tuần chị vẫn đến quán để quản lý hoạt động, bản thân chị vẫn đi chợ để mua sắm nguyên vật liệu nấu ăn cho quán.

Tại sao là quán cơm 2000 mà không phục vụ miễn phí ?

“Lúc đầu khi thành lập quán, các anh chị trong nhóm đã có ý định sẽ phát miễn phí các phần ăn cho bà con, nhưng vì tâm lý “ngại của cho” nên các anh chị thống nhất sẽ lấy 2000 làm giá tượng trưng, để bà con đến ăn sẽ không có tâm lý tự ti, được ăn cơm ngon giá rẻ mà không mang cảm giác bị phân biệt đối xử, bởi người nghèo cũng có lòng tự trọng của họ chứ. Nhiều khi họ bỏ tiền ra mua một phần ăn dù chỉ là 2000 đồng nhưng vẫn là tiền họ làm ra, vẫn có giá trị họ và vẫn là khách hàng như khi đến quán bình thường khác” – chị Quyên bộc bạch.

Bạn Minh và Dương đang phụ quán sơ chế nguyên liệu nấu ăn.
Bạn Minh và Dương đang phụ quán sơ chế nguyên liệu nấu ăn.

Hầu hết nhân viên của quán đều là những “tình nguyện viên”, họ đến giúp quán vì tấm lòng, vì sự sẻ chia mà không mong nhận lại cho mình. Bạn Minh và Dương (sinh viên đại học Cần Thơ) hiện là tình nguyện viên tại quán chia sẻ: “mình biết đến quán là do bạn bè giới thiệu, mỗi tuần quán mở cửa 3 ngày 2,4,6 mình sẽ đến quán từ 7h để phụ sơ chế nguyên liệu nấu ăn, chuẩn bị chỗ ngồi, 10h quán bắt đầu nấu xong, quán bắt đầu bán từ 11h – 1h nên mình sẽ ở lại phụ quán đến khi dọn dẹp xong, mình sẽ về, mình đến đây vì muốn giúp chút sức của mình, được phục vụ những bạn còn khó khăn và thấy trong cuộc sống còn rất nhiều người khó khăn trong việc lo mỗi bữa ăn hàng ngày”. Minh, Dương và Khánh là một trong sáu tình nguyện viên thường xuyên thay nhau đến phục vụ cho quán. Cô Hòa (phụ trách đứng bếp tại quán) chia sẻ: “cô cũng có công việc riêng, hôm nào quán bán cô sẽ đến để đứng bếp nêm, nếm và nấu các món ăn cho quán, cô cũng đến giúp quán như các bạn tình nguyện viên ở đây thôi”. Và hầu hết nhân viên của quán đều là các tình nguyện viên thường xuyên đến đảm nhiệm các công việc hàng ngày, bằng tấm lòng của mình, họ đến quán và giúp đỡ các anh chị phục vụ những mảnh đời còn khó khăn.

DSC03635
Bạn Khánh (sinh viên đại học Cần Thơ) hiện cũng tình nguyện viên tại quán bộc bạch “sau khi lên Cần Thơ đi học, mình được biết thông tin về quán qua internet, biết được quán cơm 2000 là điểm từ thiện nên mình tình nguyện đến đây phụ giúp cho quán trong việc chuẩn bị bàn ghế, vật dụng cần thiết, mình thấy hoạt động của quán khá là ý nghĩa và giúp được cho nhiều người có hoàn cảnh khó khăn”.

Trung bình mỗi ngày quán phục vụ khoảng trên dưới 300 suất cơm trưa, một phần ăn gồm đầy đủ các món mặn, canh, rau củ xào và trái cây tráng miệng, cơm và canh mọi người có thể ăn thêm thoải mái khi có nhu cầu, mỗi ngày quán lại thực hiện thực đơn với các món khác nhau để đổi khẩu vị. Một phần ăn chỉ 2000 đồng nhưng vẫn tương đối đầy đủ cho mọi người một bữa cơm ngon như tại nhà nên mọi người khá hài lòng dù để được vào quán, mọi người phải xếp hàng để chờ đến lượt mình, mọi người ai cũng hiểu khó khăn trong mặt bằng của quán nên ai cũng tranh thủ ăn nhanh để nhường lại chỗ cho người khác. Mọi người đến quán họ đến từ nhiều nơi, làm nhiều công việc khác nhau nhưng ai cũng có ý thức xếp hàng và không chen lấn để tranh nhau chỗ, giúp quán ổn định hơn trong việc quản lý khách.

Một phần ăn chỉ 2000 nhưng vẫn đầy đủ các món canh, mặn, xào của quán.
Một phần ăn chỉ 2000 nhưng vẫn đầy đủ các món canh, mặn, xào của quán.
Các phần ăn được xếp ngay ngắn được chuẩn bị bán.
Các phần ăn được xếp ngay ngắn được chuẩn bị bán.
Cơm và canh được thêm thoải mái khi khách có nhu cầu.
Cơm và canh được thêm thoải mái khi khách có nhu cầu.

Chị Quyên chia sẻ rằng: ” quán từ khi thành lập đến nay vẫn còn gặp khó khăn nhiều lắm, nhưng các anh chị vẫn cố gắng và nhờ sự chung tay của những tấm lòng của các mạnh thường quân hỗ trợ. Các vấn đề mặt bằng nhỏ, vật giá leo thang, thiếu gạo nấu cơm, gia vị, thịt cá…luôn khiến quán gặp khó khăn nhiều lắm, nhưng nhờ sự giúp đỡ đôi khi là vài chục kg gạo, cá, hay gia vị thì cũng giúp quán giải quyết nhiều vấn đề trước mắt. Dù gặp nhiều khó khăn, nhưng quán chưa tổ chức kêu gọi các sự trợ giúp từ bên ngoài, hầu hết các mạnh thường quân biết đến quán qua bạn bè, người quen họ sẽ đến giúp đỡ mình, vì mình thành lập vì mục đích từ thiện mà, phải cố gắng hết sức chứ, khi mọi người muốn giúp đỡ họ sẽ chủ động hơn khi muốn đến quán hỗ trợ mình nếu không có những sự hỗ trợ kịp thời từ những mạnh thường quân, chị vẫn sẽ nhờ các anh em trong quán cơm 2000 tại Sài Gòn chuyển đồ về giúp đỡ quán, bởi quán cơm 2000 tại Sài Gòn họ sẽ nhận được nhiều sự hỗ trợ từ các mạnh thường quân hơn tại đây”.

Mọi người đang đứng trật tự xếp hàng để mua phiếu vào quán.
Mọi người đang đứng trật tự xếp hàng để mua phiếu vào quán.
Từ các cụ già đến các bạn sinh viên đều vui vẻ khi đứng đợi đến lượt mình mua phiếu.
Từ các cụ già đến các bạn sinh viên đều vui vẻ khi đứng đợi đến lượt mình mua phiếu.

Mọi người xung quanh sẽ không lạ gì hình ảnh những con người cùng nhau đứng xếp hàng đợi đến lượt vào quán ăn cơm, bởi quán không có mặt bằng đủ lớn để phục vụ hàng trăm con người vào cùng lúc, dù 11h trưa, trời nắng nhưng mọi người luôn cười vui vẻ xếp hàng đứng đợi vì chỉ 2000 họ sẽ có một bữa ăn ngon mà rẻ, vì được các anh chị, các bạn tình nguyện viên phục vụ tận tình, bớt đi lo lắng gánh nặng cơm áo để mà mưu sinh, học tập.

Các anh chị và các bạn tình nguyện viên đang tất bật chuẩn bị các khay cơm cho khách.
Các anh chị và các bạn tình nguyện viên đang tất bật chuẩn bị các khay cơm cho khách.

Quán cơm 2000 là mô hình quán cơm giá rẻ, được thành lập bởi những anh chị trong nhóm Người Tôi Cưu Mang, xuất hiện lần đầu tại thành phố Hồ Chí Minh vào năm 2009, hiện nay quán hoạt động tại 3 nơi là Thành phố Hồ Chí Minh, Đà Lạt và Cần Thơ, hầu hết những khách hàng đến ăn đều rất hài lòng về các món ăn và cách phục vụ tại quán, nhiều trường hợp khó khăn ở các nơi khác cũng hy vọng quán cơm 2000 được mở để hỗ trợ họ trong bữa ăn hàng ngày. Hy vọng ngày càng có nhiều mạnh thường quân biết đến quán và có những sự hỗ trợ kịp thời, giúp quán duy trì hoạt động và cung cấp thêm nhiều suất cơm hơn cho những mảnh đời còn khó khăn, để tấm lòng nhân ái được nhân rộng hơn cho các trường hợp khó khăn nhiều nơi khác.

 Thời gian mở cửa: 11h, thứ 2,4,6 hàng tuần.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *