Lễ hội Vu Lan tại chùa Ông – Cần Thơ

Lễ hội Vu Lan tại chùa Ông – Cần Thơ

Trong hành trình khám phá miền Tây sông nước, nhất là Cần Thơ, một trong những lễ lớn trong năm không thể bỏ qua là “Lễ Vu Lan báo hiếu”.

Cầu an cho ba mẹ và gia đình.
Cầu an cho ba mẹ và gia đình.

Lễ Vu Lan (lễ báo hiếu) là một trong những lễ lớn trong năm của tín đồ Phật giáo và là phong tục của người Hoa. Lễ này được tổ chức vào ngày Rằm tháng bảy Âm lịch hàng năm (15/7 Âm lịch), những ngày này, mọi người thường đến chùa cầu nguyện hoặc cùng dường, tổ chức hội hoa đăng tại chùa, nếu không có điều kiện đến chùa, có thể ở nhà phóng sinh, bố thí, hỗ trợ gạo muối cho những người có hoàn cảnh khó khăn nhằm hồi hướng công đức cho cha mẹ. Đây không chỉ là một lễ lớn của người Hoa mà còn của cả mọi người Việt trên cả nước.

Vì là lễ lớn và cũng là phong tục từ lâu của người Hoa, nên đến ngày này, Chùa Ông (Quản Triệu Hội Quán) thường tổ chức lễ cúng lớn kéo dài 2-3 ngày, thu hút nhiều phật tử là cộng đồng người Hoa tại Cần Thơ đến làm lễ.

Bên trong chùa Ông tại Cần Thơ.
Bên trong chùa Ông tại Cần Thơ.

Chùa Ông (tên khác là Quản Triệu Hội Quán) là di tích lịch sử văn hóa cấp quốc gia. Vốn là hội quán của nhóm người Hoa thuộc Quảng Châu và Triệu Khánh (Quảng Đông, Trung Quốc) theo dòng di dân sang vào thế kỉ XVII – XVIII.Những ngày rằm hàng tháng đều có lễ cúng thánh thần. Ngày lễ lớn trong năm là mùng 7 tháng 7 âm lịch có “Lễ Vu Lan” kéo dài từ 2 -3 ngày, thông thường là tổ chức vào 2 ngày 19-20/7 âm lịch. Đây là một trong những lễ hội được tổ chức quy mô, thu hút được sự quan tâm của người dân và không chỉ du khách trong nước mà còn cả du khách  ở nước ngoài.

Khu vực làm
Khu vực Chánh điện, làm lễ.

Vào những ngày tổ chức lễ, nhiều người đến hội quán để đăng ký cúng cầu an, sức khỏe cho cha mẹ, người thân mình. Phía sau các vị thần này là điện Địa Tạng – nơi dùng để đặt bài vị của những người quá cố và cũng là nơi để trai đàn, tụng kinh. Phía trước điện Địa Tạng là một cây phướn cao mang ý nghĩa dùng để dẫn đường cho các linh hồn đến nghe kinh và đi đầu thai (theo Phật giáo). Bước vào trong điện, mâm lễ vật được bày trước các bài vị để cho đội nhạc lễ tụng kinh. Đặc biệt, phía trước bàn cúng có hình một chữ “đạo” được làm từ những hạt gạo trắng ngần được sắp xếp một cách hết sức khéo léo tạo sự  thanh thoát, tinh khiết,  mềm mại lại vừa đẹp mắt.

Đến giờ làm lễ, vị chủ lễ mặc một chiếc áo màu vàng, viền đen điều khiển buổi lễ. Tiếng tụng kinh, tiếng nhạc, tiếng mõ, tiếng chiêng, tiếng tụng kinh… tất cả hòa vào nhau tạo thành một âm thanh êm nhẹ, thoát tục, làm lòng lắng lại hướng đến cái thiện. Buổi lễ diễn ra đến khoảng 11 giờ trưa thì tạm nghỉ để dùng cơm.  Buổi chiều, sau khi tụng kinh xong, người chủ trì buổi lễ cùng với đoàn nhạc lễ hướng dẫn khách đi qua Cầu Tiên để đưa ông bà, cha mẹ mình đi đầu thai. Buổi lễ qua cầu diễn ra rất nhộn nhịp, trên tay những người đến đây ai cũng cầm bài vị của người thân mình, đi qua một vòng sân trong nghĩa trang, vào viếng từ đường, rồi mới qua cầu. Khi qua cầu, người ta thả tiền xuống như một hình thức hối lộ cho âm binh. Qua cầu xong, bài vị của người thân sẽ được đốt, xem như ông bà, cha mẹ mình đã siêu thoát, đã được đầu thai. (Lễ cầu siêu đối với phật tử có ông bà cha mẹ đã khuất).

Nếu bạn đến Cần Thơ đúng vào dịp Lễ Vu Lan, chắc hẳn bạn sẽ cảm nhận rõ những nét đặc trưng trong văn hóa của người dân nơi đây. Mộc mạc, giản dị, hiền hòa của người miền Tây sông nước, ở họ luôn giữ gìn, trân trọng những giá trị văn hóa của ông bà từ xưa để lại.

Ngoài ra, tại Chùa Ông hằng năm còn có các ngày vía (theo ngày âm lịch): ngày 2/2 ngày vía ông Bổn, ngày 23.3 lễ vía Thiên Hậu Thánh mẫu, ngày 13/ 5 lễ vía Quan Bình; ngày 24/ 6 lễ vía Ông còn gọi là lễ vía Quan Thánh Đế; ngày 30/ 10 lễ vía Quan Châu. Chùa Ông có những “Ngày vía” tức là ngày sinh của các vị thần được thờ trong chùa. Vào những ngày này, tùy vào khả năng người ta sắm sửa lễ vật như heo quay, heo sống, gà vịt, bánh trái, nhang đèn,… đến cúng chùa. Vào những ngày vía, có khá nhiều người dân địa phương đến tham dự.

     

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *