Du xuân đến những ngôi chùa nổi tiếng của vùng đất Tây Đô

Du xuân đến những ngôi chùa nổi tiếng của vùng đất Tây Đô

Đi chùa đầu xuân là một trong những nét truyền thống được lưu truyền từ bao đời nay của người Việt Nam. Dù đi bất cứ nơi đâu, những người tin tưởng vào tâm linh thường không quên ghé qua một vài ngôi chùa tại nơi mình đến để cầu mong an lành đến với cả gia đình hoặc chỉ đơn giản là vãng cảnh chùa đầu xuân. Nếu có dịp ghé Cần Thơ, bạn đừng quên ghé qua 4 ngôi chùa nổi tiếng của đất Tây Đô được Cần Thơ Phố gợi ý dưới đây nhé.

Chùa Nam Nhã

Chùa Nam Nhã có kiến trúc đẹp và cổ kính vì có tuổi đời từ rất lâu (chùa được xây dựng từ năm 1985). Chùa xây bằng gạch và lợp ngói, lối kiến trúc nhìn tổng thể khá giống các ngôi chùa của người Hoa. Ngày thường, khuôn viên chùa khá yên tĩnh, nép mình bên bờ sông. Trong khuôn viên chùa trồng khá nhiều cây xanh, cây cảnh. Phía sau chùa có hẳn một vườn cây ăn trái lâu năm.

Đến đây, du khách thập phương có thể chiêm ngưỡng ngôi chùa có kiến trúc Á – Âu kết hợp cùng cảnh vật yên tịnh, thanh bình.

Địa chỉ: số 612, đường Cách Mạng Tháng Tám, phường Bùi Hữu Nghĩa, quận Bình Thủy

Chùa Ông ở Cần Thơ.
Chùa Ông ở Cần Thơ.

Chùa Ông

Chùa Ông (tên gọi khác: Quảng Triệu Hội Quán) là nơi sinh hoạt văn hóa tín ngưỡng tâm linh của cộng đồng người Hoa tại Cần Thơ. Chùa Ông là nơi thể hiện rõ nhất kiến trúc của người Hoa vì lợp ngói âm dương, hệ thống cột, kèo phức tạp, được sơn phết cẩn thận và cầu kỳ. Màu sắc chính của chùa cũng là màu đỏ, thay vì màu vàng như các ngôi chùa của người Việt.

Ngày vía Thiên Hậu Thánh mẫu (23/3/ âm lịch) và ngày vía Quan Thánh Đế Quân (24/6 âm lịch) là hai lễ hội lớn nhất trong năm tại chùa. Ngoài ra, còn nhiều lễ hội nhỏ khác.

Địa chỉ: 32 đường Hai Bà Trưng, thuộc phường Tân An, quận Ninh Kiều

Chùa Phật Học trên Đại Lộ Hòa Bình.
Chùa Phật Học trên Đại Lộ Hòa Bình.

Chùa Phật Học

Chùa Phật học tọa lạc tại đường Hòa Bình – là một trong những ngôi chùa lớn và cũng là điểm du lịch tâm linh nổi tiếng của thành phố Cần Thơ. Chùa được xây dựng vào năm 1951, trước đây là trụ sở của Hội Phật học Nam việt tỉnh Cần Thơ.

Hằng năm chùa tổ chức nhiều lễ lớn như lễ Phật Đản, lễ Vu Lan… và ban trị sự chùa cũng đứng ra quyên góp, tổ chức nhiều hoạt động từ thiện, giúp đỡ tiền bạc và quà Tết cho người nghèo trên địa bàn thành phố, phát cơm và hỗ trợ chỗ ở miễn phí cho thí sinh đến Cần Thơ tham dự kỳ thi tuyển sinh đại học hàng năm. Điển hình là kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông 2015, chùa đã hỗ trợ khoảng 10.000 phần cơm chay miễn phí cho các thí sinh từ xa đổ về.

Địa chỉ: số 11, Đại Lộ Hòa Bình, phương Tân An, quận Ninh Kiều

Thiền Viện Trúc Lâm Phương Nam

Cách trung tâm thành phố khoảng 12Km, Thiền viện Trúc Lâm nằm uy nghi tại xã Mỹ Khánh, huyện Phong Điền. Nơi đây gây choáng ngợp bởi các hạng mục trong công trình được xây dựng theo lối kiến trúc thời Lý Trần, nên thiền viện trông có nét cổ kính và uy nghiêm vốn có của loại hình kiến trúc này.

Khuôn viên Thiền viện khá rộng rãi, trồng nhiều cây xanh và có vườn hoa lan lên đến hàng trăm chậu. Các tượng La Hán lớn được đặt dọc hành lang cũng là nơi nhiều du khách đến chiêm bái, tham quan. Vào những ngày cuối tuần, nơi đây cực kỳ yên tĩnh, thích hợp cho du khách phương xa đến tham quan và bái Phật, hoặc hưởng trọn không khí miền quên yên bình, thanh tịnh.

Đây cũng là thiền viện có diện tích lớn bậc nhất vùng ĐBSCL và có kiến trúc cổ giống các ngôi chùa thời Lý – Trần xưa.

Thiền viện Trúc Lâm vào những ngày lễ luôn đón hàng chục ngàn lượt khách đến hành hương mỗi ngày.

Địa chỉ: xã Mỹ Khánh, huyện Phong Điền, thành phố Cần Thơ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *