Đến Cần Thơ thăm ngôi chùa độc đáo của người Khmer

Đến Cần Thơ thăm ngôi chùa độc đáo của người Khmer

Vùng Đồng Bằng sông Cửu Long nói chung và Cần Thơ nói riêng, từ lâu đã tập trung nhiều dân tộc sinh sống như Kinh, Khmer, Hoa, Chăm góp phần tạo nên sự đa dạng về bản sắc văn hóa và tín ngưỡng tâm linh của vùng đất phù sa trù phú này.

Tại Cần Thơ, sinh sống chủ yếu là 3 dân tộc Kinh, Hoa và Khmer nên những công trình văn hóa tâm linh tại đây mang đậm bản sắc của 3 dân tộc này. Đặc biệt, những công trình tín ngưỡng tâm linh của cộng đồng người Hoa và Khmer luôn tạo nên sự độc đáo riêng hấp dẫn nhiều du khách từ khắp nơi đổ về tham quan. Trong bài viết này, người viết sẽ giới thiệu về ngôi chùa được người Khmer và khá nổi tiếng tại Cần Thơ – Chùa Munirensây.

DSC04457 (Medium)
Chùa Munirensay.

Nằm giữa lòng thành phố và tọa lạc trên con đường được mệnh danh đẹp nhất Cần Thơ – đường Hòa Bình, Chùa Munirensây được xây dựng theo lối kiến trúc đặc trưng của người Khmer với màu vàng nổi bật tượng trưng cho sự may mắn và thịnh vượng. Theo ghi chép, chánh điện chùa được bắt đầu xây dựng từ năm 1964 (lần thứ 1) bởi hòa thượng Dhama Suvannatthera Thạch Chương và xây dựng thêm chánh điện vào tháng 5/2010.

Cổng chính được xây dựng công phu và rực rỡ.
Cổng chính của chùa được xây dựng công phu và rực rỡ.

Đến Munirensay, du khách sẽ được ngắm một ngôi chùa với lối kiến trúc đậm chất “Angkor” của người Campuchia, được xây dựng gồm nhiều hạng mục khác nhau. Các hạng mục chính bao gồm chính điện, các dãy nhà tăng, nhà bếp, hội trường tiếp khách, tháp để tro cốt người chết, tháp Xá Lợi và cổng chính được chạm trổ tinh xảo, cầu kỳ theo lối tín ngưỡng các vị thần của người Khmer.

Từ bên ngoài nhìn vào, bên trái sẽ là dãy nhà cho sư sãi, bên phải là hội trường để tiếp khách, dùng cơm và chính giữa chùa là chánh điện 2 tầng, phía trước chánh điện là tháp để Xá Lợi Phật.

Các hoạt tiết được chạm khắc tỉ mỉ, chi tiết.
Các hoạt tiết được chạm khắc tỉ mỉ, chi tiết.

Theo lối kiến trúc Angkor, mặt tường ngoài của chùa là các hình đắp nổi, tượng tròn, chạm khắc, thể hiện các hình tượng Reahu (Hổ phù), Tiên nữ, chim thần Kâyno, Chằn Yeak… Nhìn vào lớp hình tượng trang trí này, người ta dễ nhận ra những đặc trưng tín ngưỡng dân gian và Bàlamôn – vốn là những tín ngưỡng và tôn giáo có trước đạo Phật trong đời sống tâm linh của người Khmer. Chùa chỉ thờ duy nhất một Đức Phật Thích Ca Mâu Ni. Vì vậy, chính điện được bài trí khá đơn giản, bệ thờ được chia thành nhiều cấp. Tượng Phật Thích ca Mâu Ni còn được đúc, chạm, khắc rất đẹp ở nhiều tư thế đứng, nằm, ngồi. Đó là thể hiện sự đa dạng, phong phú của ý nghĩa đạo đức và vẻ đẹp của đức Phật Thích Ca Mâu Ni, ở ngôi chính điện còn là nơi lưu giữ của cải quý báu của nhà chùa và dân chúng dâng cúng.

Bệ thờ Phật Thích Ca Mâu Ni ở Chính điện.
Bệ thờ Phật Thích Ca Mâu Ni ở Chính điện.

Các tăng sĩ trong chùa theo hệ phái Nam Tông (hệ phái Nam Tông chỉ ăn bữa sáng và bữa trưa). Tại chùa còn hỗ trợ chỗ ở miễn phí cho những sinh viên người dân tộc Khmer có hoàn cảnh khó khăn đến từ các tỉnh thành của vùng Đồng bằng sông Cửu Long.

Hằng năm, chùa tổ chức cúng nhiều lễ lớn nhỏ khác nhau. Nổi bật là lễ hội Chol Chnam Thmay từ 14/4 – 17/4 dương lịch, lễ hội Sen đôn ta, Okk om bok…thu hút nhiều cộng đồng người khmer và du khách đến tham gia. Ngày 15/7 Âm lịch – Lễ Vu Lan báo hiếu, chùa tổ chức làm lễ tụng kinh cầu an. Hằng ngày, tại chùa tổ chức tụng kinh hai buổi sáng, tối. Lượng khách đến tham quan tìm hiểu ngày thường tương đối ít, chỉ khoảng vài chục lượt/ ngày. Nếu bạn muốn tham quan tìm hiểu kiến trúc độc đáo của chùa không nên đến vào những ngày lễ hội đông đúc.

Không gian trước chùa nhìn từ chính điện.
Không gian trước chùa nhìn từ chính điện.
Chính điện tầng trệt nơi các tăng sĩ làm lễ, tụng kinh.
Chính điện tầng trệt nơi các tăng sĩ làm lễ, tụng kinh.

DSC04435 (Medium)

Mặt trước của chính điện chùa.
Mặt trước của chính điện chùa.
Hành lang được trang trí với các họa tiết đặc trưng của người Khmer.
Hành lang được trang trí với các họa tiết đặc trưng của người Khmer.
Tháp Xá Lợi Phật.
Tháp Xá Lợi Phật.

Ngôi chùa đối với người Khmer mang một tình cảm sâu sắc vì chùa là nơi thờ Phật, nơi lưu giữ hài cốt của tổ tiên, và điều ước mong của con người đang sống là khi nhắm mắt xuôi tay được nhập tịch vào chùa để được tâm thanh tịnh về cõi Niết Bàn. Không chỉ là nơi sinh hoạt văn hóa, tín ngưỡng, chùa Munirensay nói riêng và các chùa của người Khmer nói chung còn là niềm tự hào của người dân Khmer vì những giá trị văn hóa Khmer truyền thống.

Nơi đây đón khách tham quan thoải mái, bạn có thể đến một mình hoặc đi cùng đoàn, bất kỳ thắc mắc nào cũng sẽ được các nhà sư, các bạn sinh viên sống tại đây giải thích tận tình.

Địa chỉ: 36, đường Hòa Bình, phường An Cư, quận Ninh Kiều.

Mọi sao chép nội dung từ canthopho.vn phải ghi rõ nguồn và đảm bảo không dùng cho mục đích thương mại.

2 comments

    • Chùa mà giá vé gì bạn ui =)). Cứ vào và tham quan lễ phép thôi. Nếu đi đoàn đông còn có sư dẫn mình đi rồi giới thiệu này nọ nữa thân thiện lắm.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *