Cuối tuần đi lễ Thiền viện Trúc Lâm Phương Nam

Cuối tuần đi lễ Thiền viện Trúc Lâm Phương Nam

Thiền viện Trúc Lâm Phương Nam là một thiền viện có diện tích thuộc hàng lớn nhất ở vùng Tây Nam Bộ với tổng diện tích hơn 38000 m2. Được khởi công xây dựng từ giữa năm 2013, đến giữa năm 2014, phần lớn các hạng mục của công trình đã hoàn thành và bắt đầu đón khách thập phương đến viếng.

DSC04656
Thiền viện Trúc Lâm Phương Nam – chánh điện.

Cách trung tâm thành phố khoảng 12Km, Thiền viện Trúc Lâm nằm uy nghi tại xã Mỹ Khánh, huyện Phong Điền. Nơi đây gây choáng ngợp bởi các hạng mục trong công trình được xây dựng theo lối kiến trúc thời Lý Trần, nên thiền viện trông có nét cổ kính và uy nghiêm vốn có của loại hình kiến trúc này.

Các hạng mục chính bao gồm: chính điện, chùa Một Cột, nhà thủy tạ, quan âm điện, nhà khách, giảng đường, phòng Nam dược, tháp chuông, tháp trống…Hầu hết đều được xây dựng theo  kiến trúc cổ xưa.

Cổng vào được xây dựng khang trang và cực kỳ lớn, 2 bên đặt 2 tượng cao lớn, thếp vàng. Phần chính điện được chăm chút kỹ lưỡng và tỉ mỉ với phần mái được lợp theo lối kiến trúc mái của thời Trần và thời Lý. Đáng chú ý là phần gỗ được xây dựng ở những hạng mục chính hoàn toàn bằng gỗ lim được nhập từ nước ngoài về.

DSC04667
Cổng chính thiền viện nổi bật với 2 tượng lớn hai bên.

Phía trước chính điện là sân gạch rộng rãi, thoáng đãng. Hai bên là nhà thủy tạ nằm trên mặt hồ có thờ tượng Phật Quan Âm bằng đá trắng. Bên trong thờ Phật Thích Ca, tượng bồ tát và dọc hành lang là các vị la hán. Tuy nhiên, do nhiều khách đến viếng và sờ vào tượng nên khá nhiều tượng la hán bị bẩn.

DSC04630
Tượng La Hán ở dọc hành lang.
DSC04629
Trong khuôn viên thiền viện có nhiều chậu kiểng lớn.

Xung quanh trong khuôn viên thiền viện được trồng khá nhiều cây và hoa, đặc biệt là vườn lan lên đến hàng trăm cây hầu hết đều đang nở hoa.

DSC04659
Chùa một cột thu nhỏ giữa hồ sen.

DSC04651

DSC04635
Phần mái được vuốt cong và sử dụng tượng rồng để trang trí.

Nơi đây đặc biệt thích hợp cho những ai muốn tìm không khí sạch sẽ, yên tĩnh và thanh bình dịp cuối tuần để xả stress. Hoặc khách du lịch ở xa đến Cần Thơ cũng nên ghé để tham quan thiền viện lớn của khu vực ĐBSCL. Nơi đây chỉ cách khu du lịch Mỹ Khánh khoảng 1km.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *