Công viên Lưu Hữu Phước Cần Thơ xưa và nay

Công viên Lưu Hữu Phước Cần Thơ xưa và nay

 

Lưu Hữu Phước(1921-1989) là một nhạc sĩ đa tài, là Giáo sư, là Viện sĩ, Nhà lý luận âm nhạc; nguyên Bộ trưởng Bộ Thông tin Văn hóa của Chính phủ Cách mạng Lâm thời Cộng hòa miền Nam Việt Nam; nguyên Đại biểu Quốc hội, Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa và Giáo dục của Quốc hội nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam. Ông là tác giả của những bản hùng ca bi tráng. Tác phẩm của ông luôn gắn liền với những sự kiện lịch sử trọng đại của dân tộc.

Với những đóng góp to lớn của ông vào nền âm nhạc Việt Nam, ông đã được Nhà nước tặng thưởng nhiều huân chương, huy chương, trong đó có Huân chương Độc lập hạng nhất, giải thưởng Hồ Chí Minh về văn học nghệ thuật 1996 và được đặt tên cho một công viên lớn của thành phố Cần Thơ – công viên Lưu Hữu Phước.

Công viên LHP lúc chưa được xây dựng lại như hiện nay.

Công viên Lưu Hữu Phước là một trong những công viên lớn nhất của thành phố Cần Thơ. Nằm trên đại lộ Hòa Bình, trung tâm quận Ninh Kiều thành phố Cần Thơ, công viên như một viên ngọc giữa lòng thành phố. Không khó để nhận ra vì công viên có diện tích cũng như quy mô khá lớn nằm ngay ngã tư đại lộ Hòa Bình và gần bến Ninh Kiều, một địa điểm vô cùng thuận lợi cho các buổi vui chơi và tổ chức sự kiện lớn. Công viên Lưu Hữu Phước từ lâu đã gắn liền với kí ức của biết bao người dân Cần Thơ với không gian rộng rãi “xanh, sạch, đẹp” cùng khá nhiều khu vực vui chơi dành cho trẻ em và nơi nghỉ ngơi dành cho người lớn.

Công viên LHP hiện nay sau khi được sửa chữa. Ảnh: Dân trí

Nhằm phục vụ ngày càng tốt hơn nhu cầu sinh hoạt và hoạt động vui chơi của người dân thành phố. Năm 2014, công viên được tái tạo lại cảnh quan trông mới và tiện ích hơn, phục vụ tối đa nhu cầu giải trí và nghỉ ngơi của người dân với kinh phí trên 20 tỷ đồng bao gồm xây dựng kết cấu mặt nền, cổng công viên, lắp đặt thiết bị thể dục thể thao, vui chơi, thiết kế sân khấu 7.000 chỗ ngồi, nhà vệ sinh và trồng cây xanh. Công viên Lưu Hữu Phước thực sự đã trở thành địa điểm quen thuộc của người dân thành phố. Vào buối sáng, công viên Lưu Hữu Phước mát mẻ, không khí trong lành, rất nhiều người đến đây để tập thể dục và rèn luyện sức khỏe. Chiều tối cũng như thế, đến đây vào buổi chiều các bạn sẽ thấy có rất nhiều người đến đây để chơi thể thao như: cầu lông, cầu mây, trượt ván, trượt baten…nhiều người lớn tuổi đến đây để hít thở không khí trong lành và tập dưỡng sinh.

Hội sách công viên. Ảnh: Ngoc Huy
Buổi tối ở công viên LHP. Ảnh: Thuan nguyen

Công viên Lưu Hữu Phước còn là nơi tổ chức nhiều sự kiện văn hóa, văn nghệ, sinh hoạt cộng đồng phục vụ cho người dân. Tiêu biểu hàng năm có các sự kiện lớn như: hội sách thành phố Cần thơ với chủ đề “Sách – Văn hóa, phát triển và hội nhập”, lễ hội giao lưu văn hóa và thương mại Việt-Nhật, giải vô địch cúp các Câu lạc bộ boxing toàn quốc năm 2017, Giải Vô địch Cầu mây các CLB toàn quốc 2017, giải Lân Sư Rồng toàn quốc lần thứ IV năm 2017 do Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch Cần Thơ đăng cai tổ chức…Điều này cho thấy, công viên Lưu Hữu Phước không còn là địa điểm vui chơi mà còn là nơi để giao lưu học hỏi các nền văn hóa cũng như học tập nhiều cái mới mẻ từ các nước bạn trên thế giới. Chẳng hạn như: hội sách thành phố Cần Thơ lần thứ II năm 2017 có ý nghĩa đặc biệt góp phần tôn vinh giá trị, khẳng định vai trò, vị trí và tầm quan trọng của sách trong đời sống xã hội. Từ đó, khuyến khích mọi người đọc sách và phát triển văn hóa đọc sách lành mạnh trong cộng đồng.

Ảnh: Duy Tan Dao

Công viên Lưu Hữu Phước nhộn nhịp của ngày nay từng là nơi gắn liền với tuổi thơ, là kỷ niệm khó quên của các bạn trẻ thế hệ 7x 8x 9x đời đầu ở Cần Thơ. Tuy thời gian trước không được khang trang và đầy đủ như ngày nay, công viên Lưu Hữu Phước vẫn là nơi vui chơi lý tưởng của người dân nơi đây. Công viên giống như một hòn đảo nhỏ nằm lọt thỏm giữa lòng thành phố, một thế giới xanh tươi và mát mẻ. Mà ở đó chỉ có tiếng cười và sự thoải mái. Các bạn nhỏ khi được ba, mẹ, anh, chị đưa đến đây cũng vô cùng thích thú vì cũng có nhiều bạn giống mình, chúng được tung tăng đùa giỡn, ăn uống thỏa thích…và dần dần công viên Lưu Hữu Phước giống như một người bạn, một ngôi nhà thứ 2 khi mệt mỏi, khi cần thư giản họ lại trở về.

Đường đi bộ ở hành lang.
Khu ngồi nghỉ chân.
Nơi tập thể dục thể thao.
Ghế ngồi nghỉ ở góc công viên.
Lên đèn.

Một thành phố có rất nhiều công viên, nhưng dường như công viên Lưu Hữu Phước lại được lòng người dân thành phố hơn. Một lý do là công viên đã được xây dựng rất lâu và sở hữu vị trí rất nổi bật. Chúng ta rất dễ tìm, dễ đến và công viên có một sức hút kỳ lạ. Tương lai, hứa hẹn sẽ là một trang sách mới, công viên sẽ đón nhận nhiều du khách, khách du lịch gần xa sẽ biết đến nhiều hơn và sẽ có nhiều sự kiện diễn ra phục vụ nhu cầu giải trí và nghỉ ngơi của người dân thành phố hơn.

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *