Cồn Sơn – điểm đến dành cho người thích du lịch sinh thái miệt vườn

Cồn Sơn – điểm đến dành cho người thích du lịch sinh thái miệt vườn

Nhắc đến du lịch sinh thái Cần Thơ, nhiều du khách đã không còn mặn mà khám phá vì đã quá quen thuộc với các địa danh như vườn trái cây Ba Láng – Phong Điền, hay các khu du lịch sinh thái như Mỹ Khánh – Phong Điền. Vì vậy, Cồn Sơn một địa danh đã quá quen thuộc với người Cần Thơ vài năm trở lại đây được ví như “ngọn gió mới” cho tình hình du lịch địa phương. Cồn Sơn còn khá hoang sơ, không phải vì không có người sinh sống, mà bởi người dân cồn Sơn làm du lịch bằng vốn tự có của họ, cảnh quan có gì, những khu vườn họ có gì đều được giữ nguyên làm sản phẩm du lịch cho du khách đến tham quan.

Đua xuồng ở cồn Sơn. Nguồn: Topplus
Đua xuồng ở cồn Sơn. Nguồn: Topplus

Để đến được Cồn Sơn, bạn di chuyển từ Trung tâm thành phố, men theo đường Cách Mạng Tháng Tám, rồi đến Lê Hồng Phong để đi từ bến đò Cô Bắc sang cồn Sơn. Nơi đây thuộc địa phận phường Bùi Hữu Nghĩa, quận Bình Thủy, Thành phố Cần Thơ. Mỗi chặng sang sông mất chỉ 10.000 đồng/ người và đi xuồng máy 5 phút là đến cồn. Đường đi ở cồn Sơn nhỏ hẹp, quanh co nên người dân chủ yếu gửi xe máy bên đây sông và sử dụng xe đạp, xuồng để di chuyển là chính. Khu vực này có chưa đến 100 hộ dân sinh sống nên đi vài chục đến vài trăm mét, bạn mới nhìn thấy 1 vài ngôi nhà dân.

Cuối tháng 6 ở cồn Sơn, các cây dâu chín trái, căng mọng ngon lành.
Cuối tháng 6 ở cồn Sơn, các cây dâu chín trái, căng mọng ngon lành.

Chỉ cách nhau 1 con sông, nhưng người dân bên cồn có điều kiện sống không đầy đủ như bên đây thành phố. Chỉ vài năm trở lại đây họ mới được sử dụng điện được kéo ngầm từ bờ bên đây sang. Mặc dù vậy, cuộc sống tại đây khá thoải mái khi không khí trong lành, vườn trái cây xanh tốt quanh năm. Các vườn trái cây cứ xoay vòng nhau trổ trái, là nguồn thu nhập chính cho người dân nơi đây. Hết xoài, mận đến bưởi, cam, nhãn, chôm chôm, ổi, dâu… đến mùa đều được chăm sóc kỹ lưỡng để phát triển du lịch tăng thu nhập.
Người dân cồn Sơn làm du lịch theo kiểu du lịch cộng đồng. Nghĩa tất cả các hộ dân ở đây làm du lịch cùng nhau, dân dã và gần gũi, bạn phải gọi điện đặt trước khi qua để người dân ở đây chuẩn bị nguyên liệu làm các loại bánh trước cho bạn. Bạn có thể gọi điện cho chị Bé Bảy (phó phòng Văn hóa – Thông tin quận Bình Thủy) để liên hệ đặt chỗ nghỉ ngơi, làm bánh hoặc hỏi về địa chỉ tham quan vườn trái cây qua số điện thoại 0912.302.575

Đường đi trên cồn xanh mướt bóng cây 2 bên.
Đường đi trên cồn xanh mướt bóng cây 2 bên.
Vườn trái cây có ở khắp mọi nơi. Đặc sản trên cồn chắc có lẽ cũng là... trái cây.
Vườn trái cây có ở khắp mọi nơi. Đặc sản trên cồn chắc có lẽ cũng là… trái cây.
Mùa chôm chôm chín.
Mùa chôm chôm chín.
Bạn cứ vào vườn, chủ vườn cho bạn hái rồi ăn thỏa thích, hái ra bao nhiêu thì tính tiền bấy nhiêu.
Bạn cứ vào vườn, chủ vườn cho bạn hái rồi ăn thỏa thích, hái ra bao nhiêu thì tính tiền bấy nhiêu.
nhan xuong con son
Nhãn xuồng là loại trái cây khá ngon của cồn Sơn. Đây là giống nhãn ngọt thanh, thịt dày mặc dù hạt cũng khá to.

Nếu muốn tìm hiểu, thưởng thức hay tự tay làm các món bánh nổi tiếng của người dân miền Tây như: bánh xèo, bánh khọt, bánh kẹp nướng, bánh in…các nhà vườn đều có thể trực tiếp chuẩn bị, hướng dẫn cho bạn các công đoạn. Người dân tiếp chuyện cực kỳ thân thiện và thật thà, xuề xòa, làm cho du khách khá thoải mái. Nếu ở cồn đến chiều, bạn có thể tham quan vườn cò ở đầu cồn. Nếu mệt, bạn có thể nằm võng nghỉ ngơi giữa không gian xanh ngắt, thoáng mát và yên tĩnh.

Nếu bạn đã chán các điểm du lịch sinh thái cũ kỹ khác, hãy đến cồn Sơn, người dân nơi đây, cảnh quan nơi đây sẽ mang đến cho bạn những trải nghiệm tuyệt vời và hấp dẫn.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *