Chùa Phật học

Chùa Phật học

Chùa Phật học tọa lạc tại đường Hòa Bình – là một trong những ngôi chùa lớn và cũng là điểm du lịch tâm linh nổi tiếng của thành phố Cần Thơ. Chùa được xây dựng vào năm 1951, trước đây là trụ sở của Hội Phật học Nam việt tỉnh Cần Thơ.

DSC04507_result_result

Trước đây chùa chỉ có 3 tầng, kiến trúc tương đối đơn giản. Năm 2012-2014, chùa được đại trùng tu thành tòa nhà 5 tầng, nằm uy nghi trên đường Hòa Bình, đối diện chùa Munirensay. Kiến trúc chùa tương tự như nhiều kiểu chùa tiêu biểu ở khu vực miền Nam, với chánh điện lớn, có nhiều cửa ra vào, xung quanh là hành lang bao quanh, rộng rãi, thoáng mát, khi bước vào chùa là một thế giới khác không ồn ào, xô bồ. Từ ngoài nhìn vào là cổng chùa được xây cao, khoảng sân nhỏ khoảng 20m2 , tháp, cây đa, lớn, đến cầu thang đi lên chính điện. Phía sau là nhà khách, nhà bếp, nhà tăng, khu bán đồ lưu niệm Phật giáo.

Chùa đã trải qua nhiều đời chụ trì. Hòa thượng Thích Thiện Phước là trụ trì chùa từ năm 1965, cũng là vị trụ trì lâu năm nhất, đã viên tịch năm 1993. Trụ trì hiện nay của chùa là Thượng tọa Thích Minh Thông, ông đã tổ chức 2 đợt trùng tu lớn ngôi chùa. Lần đầu tiên là năm 1998-1999, lần thứ 2 là năm 2012-2014.

Với mỗi tầng, chùa đều bài trí trang nghiêm và thờ Phật khác nhau. Hằng năm chùa tổ chức nhiều lễ lớn như lễ Phật Đản, lễ Vu Lan… và ban trị sự chùa cũng đứng ra quyên góp, tổ chức nhiều hoạt động từ thiện, giúp đỡ tiền bạc và quà Tết cho người nghèo trên địa bàn thành phố, phát cơm và hỗ trợ chỗ ở miễn phí cho thí sinh đến Cần Thơ tham dự kỳ thi tuyển sinh đại học hàng năm. Điển hình là kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông 2015, chùa đã hỗ trợ khoảng 10.000 phần cơm chay miễn phí cho các thí sinh từ xa đổ về.

DSC04500_result_result
Chùa nằm trên con đường đẹp của Thành phố Cần Thơ – đường Hòa Bình.
DSC04503_result_result
Khoảng sân trước chùa khá nhỏ và trồng nhiều cây xanh.
DSC04519_result_result
Chiếc trống lớn được đặt nơi cao nhất của chùa.
DSC04521_result_result
Người dân đến chiêm bái vào ngày lễ Vu Lan.
DSC04522_result_result
Sân chùa yên bình với cây đa lớn.
DSC04525_result_result
Chính điện.

DSC04544_result_result

Chùa Phật học là một trong những đơn vị tu học có nhiều đóng góp cho công tác xã hội, công tác thiện nguyện tại địa phương, cũng như những địa phương khác đang gặp khó khăn, có nhiều đóng góp lớn cho phong trào khuyến học, khuyến tài, chăm lo cho sự nghiệp học tập của nhiều thế hệ học sinh, sinh viên.

Mọi sao chép nội dung từ canthopho.vn phải ghi rõ nguồn và đảm bảo không dùng cho mục đích thương mại.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *