Chùa Nam Nhã- ngôi chùa cổ hơn 100 tuổi ở Cần Thơ

Chùa Nam Nhã- ngôi chùa cổ hơn 100 tuổi ở Cần Thơ

Chùa Nam Nhã – một trong những ngôi chùa cổ có kiến trúc đẹp thuộc hàng bậc nhất Cần Thơ là một trong những địa điểm du lịch tâm linh nổi tiếng của thành phố. Không nổi tiếng hay ồn ào, nhưng chùa Nam Nhã vẫn luôn có những vị khách vãng lai đến thường xuyên, trầm trồ trước ngôi chùa vững chãi hơn 100 năm dù trải qua nhiều biến cố lịch sử và sự tàn phá của thời gian.

Nam Nhã Đường.
Nam Nhã Đường.

Lịch sử hào hùng của ngôi chùa cổ

Chùa Nam Nhã (Nam Nhã Đường) có tiền thân là một tiệm thuốc Bắc được xây dựng từ năm 1890.  Đến năm 1895, tiệm thuốc Bắc được phá bỏ và xây dựng thành ngôi chùa với tên gọi Nam Nhã Phật Đường.

Từ cuối thế kỷ 19 đến đầu thế kỷ 20, đây là căn cứ hoạt động cách mạng của những người yêu nước tham gia phong trào chống Pháp. Chùa còn là nơi tài trợ kinh phí để học sinh du học và là căn cứ của các tổ chức cách mạng.

Phần bia đá ghi về lịch sử ngôi chùa.
Phần bia đá ghi về lịch sử ngôi chùa.
Trước sân chùa là hòn non bộ khá lớn.
Trước sân chùa là hòn non bộ khá lớn.
Trong khuôn viên chùa có nhiều cây cổ thụ lớn.
Trong khuôn viên chùa có nhiều cây cổ thụ lớn.
Cây cảnh được cắt tỉa và tạo dáng công phu.
Cây cảnh được cắt tỉa và tạo dáng công phu.
Một chú chó nhỏ sống trong chùa và kiêm luôn "bảo vệ".
Một chú chó nhỏ sống trong chùa và kiêm luôn… “bảo vệ”.
Hành lang đi vào nhà bếp và khuôn viên sau chùa.
Hành lang đi vào nhà bếp và khuôn viên sau chùa.

Lối kiến trúc Á – Âu kết hợp

Khác với nhiều ngôi chùa ở trung tâm thành phố, bởi tọa lạc ở vùng xa trung tâm nên chùa có diện tích rộng rãi. Có hơn 2/3 diện tích chùa chỉ toàn là cây ăn quả, cây cổ thụ và cây cảnh.

Từ ngoài bước vào là cổng chùa với 2 câu đối lớn được viết bằng tiếng Trung Quốc. Tiếp theo đó là hòn non bộ lớn, bên cạnh là hồ sen nhỏ rồi đến chánh điện chùa. Chánh điện gồm có 5 gian, lợp ngói âm dương và được sơn màu vàng kiểu kiến trúc Pháp xưa. Nhìn tổng thể, chánh điện vừa có nét kiến trúc dân tộc của người Hoa vừa mang màu sắc của kiến trúc người Pháp thời đó. Bên trong chánh điện thời Phật Thích Ca, Đức Khổng Tử, Đức Lão Tử.

Hai bên chánh điện là hai dãy nhà cũng được lợp ngói âm dương là Càn Đạo Đường và Khôn Đạo Đường dành cho nam và nữ cùng nhà bếp ở phía sau. Phía trước Càn Đạo Đường là một vườn cây ăn quả nhỏ và điện thờ bà Thiên Hậu.

Mặc dù được tu sửa lại cách đây gần…100 năm, nhưng đến nay, chùa vẫn còn khá đẹp và gần như nguyên vẹn về kiến trúc, chỉ bám rong rêu ở một số chỗ mà thôi.

Lối kiến trúc và màu sắc ngôi chùa khác với đa số các ngôi chùa ở Cần Thơ.
Lối kiến trúc và màu sắc ngôi chùa khác với đa số các ngôi chùa ở Cần Thơ.

Tham quan chùa

Những ngày bình thường, cổng chính và chánh điện chùa không mở cửa đón khách, nhưng bên trong hậu viên thì vẫn có người trông coi, chăm sóc, quét dọn sạch sẽ. Những cây cảnh có dáng khá đẹp được cắt tỉa cẩn thận. Vì chánh điện ít mở cửa vào ngày thường, nên khách du lịch đến thường đi tham quan phía trước khuôn viên chùa, khu vực các cây cổ thụ lớn và nhanh chóng rời đi.

Đế đến Chùa khá đơn giản, từ chân cầu Bình Thủy, rẽ phải chạy khoảng 100m là tới. Bạn có thể dẫn xe máy vào chùa bởi xung quanh không có nơi giữ xe. Theo một số người hướng dẫn viên du lịch dẫn khách đến đây tham quan nói rằng, nhà chùa không chủ trương cạo đầu mà chỉ hướng mọi người sống giản dị và ăn chay niệm Phật.

Có kiến trúc đẹp và độc đáo, chùa Nam Nhã yên bình trên góc sông Bình Thủy là địa điểm du lịch tâm linh bạn không nên bỏ qua khi đến du lịch Cần Thơ.

Địa chỉ: số 612, đường Cách Mạng Tháng Tám, phường Bùi Hữu Nghĩa, quận Bình Thủy.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *