Bến Bắc Cần Thơ – cái tên nổi tiếng xuất hiện trong nhiều bài hát về miền tây

Bến Bắc Cần Thơ – cái tên nổi tiếng xuất hiện trong nhiều bài hát về miền tây

Tên gọi bến bắc Cần Thơ xuất hiện nhiều trong các tác phẩm âm nhạc khi nói về Cần Thơ như một dấu ấn không thể nào quên như: Trăng về Cần Thơ, Trên bắc Cần Thơ, Về miền Tây, Tân cổ: Tiếng độc huyền trên Bắc Cần Thơ, Nhớ Cần Thơ, Chiếc áo bà ba,……

Bến Bắc Cần Thơ. Ảnh: internet

Có tuổi đời trên 100 năm Bến phà Bắc Cần Thơ từng đi vào thơ ca như một biểu tượng khó quên của người dân miền Tây vùng đồng bằng sông Cửu Long. Bến phà Bắc Cần Thơ vĩnh viễn đi vào dĩ vãng của biết bao người khi chiếc cầu Cần Thơ, chiếc cầu dây văng dài nhất Đông Nam Á chính thức đi vào thông xe.

Khoảng 1914 -1918 việc xây dựng bến phà Cần Thơ được người Pháp tiến hành. Khi bến phà Cần Thơ đi vào hoạt động, thì đường bộ từ Cần Thơ đi Sóc Trăng, Long Xuyên và Vĩnh Long cũng bắt đầu được xây dựng và chỉnh trang lại.

Gần 100 năm bến bắc Cần Thơ say sưa với dòng người xuôi theo dòng sông Hậu đổ về khắp nơi. Khi chiếc cầu Cần Thơ bắt đầu khởi công cho đến khi hoàn thành những trái tim hàng ngày gắn bó với bến bắc này luôn đau đáu nỗi lo cơm áo gạo tiền và những kỷ niệm khó quên về nơi này. Pha lẫn nỗi buồn là niềm vui vì từ nay mọi người không còn phải ngồi đợi hàng giờ để qua một con sông khi về quê ăn tết hay thăm gia đình nữa. Song trong ánh mắt họ vẫn hằng lên một sự nuối tiếc khi sắp phải rời xa nơi lưu dấu nhiều ký ức tuổi thơ này.

Giờ đây, về miền Tây xe cộ không cần phải chờ đợi lâu nữa. Nếu có dừng chân cũng là nghỉ để hành khách ăn uống và đi vệ sinh.

Nơi đây trở nên vắng vẻ kể từ khi cầu Cần Thơ được khánh thành. Ảnh: internet

Khi chuyến xe đầu tiên đi qua cầu Cần Thơ, nơi bến phà có những người đã làm nghề lái phà hơn 30 năm lặng lẽ nhìn đoàn xe vun vút, có những nỗi buồn và niềm vui khó tả vì cả cuộc đời đã gắn bó với những chuyến phà và giờ đây nó sắp trở thành ký ức. Với cây cầu to lớn và hùng vĩ ấy, thì những con phà phải lùi ra xa là điều tất yếu. Từ đây, những thế hệ sau sẽ được thả bước trên nhịp cầu thẳng tăm tắp và có thể họ không hề biết về những ngày có những chuyến phà tấp nập đưa khách sang sông đêm ngày.

Chuyến phà ngang tấp nập mỗi ngày giờ chỉ còn là hoài niệm. Ảnh: internet

“Em đi mau kẻo trễ chuyến phà đêm qua bến Bắc Cần Thơ..” vô tình nghe câu hát này trong ca khúc “ Chiếc áo bà ba” của soạn giả Trần Thiện Thanh khi đi ngang bến Bắc làm thế hệ một thời gắn bó với nơi này không khỏi bồi hồi nhớ về bến sông một thời nổi tiếng của xứ Tây Đô.  

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *