Bảo tàng Cần Thơ – nơi hay ho giữa lòng thành phố

Bảo tàng Cần Thơ – nơi hay ho giữa lòng thành phố

Bảo tàng thành phố Cần Thơ là điểm tham quan được yêu thích của nhiều đoàn khách từ khắp nơi ngoại tỉnh đổ về, và cũng có không ít du khách nước ngoài chọn nơi đây làm điểm dừng dân tại đây khi đến Cần Thơ du lịch. Tuy nhiên với nhiều người dân đã và đang sinh sống, học tập tại Cần Thơ, nơi này dường như bị lãng quên với họ.

Bảo tàng thành phố Cần Thơ được thành lập vào năm 1976, có tên là trung tâm văn hóa Việt – Mỹ, qua nhiều lần thay đổi tên đến năm 1992 mới chính thức mang tên Bảo tàng Cần Thơ . Bảo tàng trưng bày hiện vật và giới thiệu về Ðất nước và con người Cần Thơ qua từng thời kỳ lịch sử, các thành tựu kinh tế – văn hóa xã hội, các hiện vật, vũ khí, mô hình thời chiến của các dân tộc Kinh, Hoa, Khmer trong quá trình dựng nước – giữ nước và phát triển đất nước để có một hiện tại và tương lai tươi đẹp của vùng đất Tây Ðô ngày nay. Bên trong bảo tàng hiện trưng bày khoảng 1000 cổ vật, di vật, hiện vật, di tích lịch sử quý hiếm.

Bảo tàng Cần Thơ.
Bảo tàng Cần Thơ.

Bảo tàng gồm 2 tầng lầu. Tầng trệt  được trưng bày khái quát về đặc điểm tự nhiên – xã hội, Thơ xưa và nay, giới thiệu vị trí địa lý, đất đai, khí hậu sông ngòi, động thực vật, cảnh quan, văn hóa óc eo, văn hóa 3 dân tộc Việt – Khmer – Hoa, triển lãm ảnh chụp Cần Thơ xưa và nay. Tầng 2 được trưng bày về lịch sử chống giặc ngoại xâm của nhân dân Cần Thơ – Hậu Giang trong kháng chiến chống Mỹ và Pháp cũng như những vũ khí, chiến tích chiến tranh Việt Nam.

Người làm công tác hướng dẫn khách tham quan tại bảo tàng có chia sẻ rằng: “những ngày có đông khách tham quan, nhân viên bảo tàng sẽ phải làm việc liên tục vì phải đón hàng trăm lượt khách mỗi ngày. Mỗi tuần từ 3-4 ngày đón lượng khách như vậy. Nhưng chủ yếu là các đoàn khách quốc tế, nhân viên công ty, sinh viên chuyên ngành… chứ ít khi đón người dân thành phố đến tham quan. Vì trước khi đến tham quan, người dẫn đoàn sẽ liên hệ trước nên có thể biết được đoàn khách đến từ đâu”.

Một phần vì bảo tàng vốn được mặc định không phải nơi thích hợp để vui chơi giải trí bởi không gian quá im lặng, không thích hợp với mọi người thích đến những nơi ồn ào, nhất là giới trẻ. Nơi này thực ra lại không “chán” như suy nghĩ của nhiều người. Đây là nơi hay ho để bạn đến tìm hiểu về Cần Thơ – Đất nước – Con người, vị trí địa lý, đất đai, khí hậu, động thực vật, nền văn hoá Óc Eo, văn hoá 3 dân tộc: Việt – Hoa – Khmer. Các phong tục cưới hỏi, văn hóa, âm nhạc, đời sống hàng ngày, tín ngưỡng, tôn giáo… của các dân tộc với các tiêu bản, mẫu được phục dựng, thu nhỏ để trưng bày cho khách tham quan. Những mẫu vật được trưng bày tại đây cực kỳ đa dạng, chỉ riêng các mẫu động thực vật được trưng bày lên đến hàng trăm loại.

Một số hình ảnh về tư liệu được trưng bày trong bảo tàng thành phố:

CTP T4 & T5 (51)

CTP T4 & T5 (52)

CTP T4 & T5 (53)

CTP T4 & T5 (55)

CTP T4 & T5 (58)

Cần Thơ Phố khuyên bạn hãy chọn một ngày rảnh rỗi và đến bảo tàng thành phố Cần Thơ, bạn sẽ thấy nơi này chứa nhiều thông tin cực kỳ bổ ích cho bạn. Có thể bây giờ bạn chưa cần sử dụng những thông tin này, nhưng đi tham quan để mở mang kiến thức cũng là cách giải trí lành mạnh thay vì đi uống bia rượu hoặc chăm chăm vào smartphone suốt ngày.

Thời gian mở cửa của bảo tàng thành phố Cần Thơ:

+Thứ ba, thứ tư, thứ năm

– Sáng : 8 giờ – 11 giờ

– Chiều : 14 giờ – 17 giờ

+ Thứ bảy, Chủ nhật, ngày lễ, tết:

– Sáng : 8 giờ – 11 giờ

– Chiều : 18 giờ 30 – 21 giờ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *