6 món ăn đặc trưng của Tết cổ truyền có thể bạn chưa biết

6 món ăn đặc trưng của Tết cổ truyền có thể bạn chưa biết

Tết là dịp lễ cổ truyền lớn diễn ra hằng năm tại Việt Nam. Bên cạnh những phong tục phổ biến ngày Tết, thì những món ăn cổ truyền luôn là nét đẹp trong văn hóa Tết của người Việt ở khắp nơi. Mặc dù đều là người Việt Nam, nhưng ở mỗi nơi, người dân Việt Nam lại có những món ăn truyền thống khác nhau trong ngày Tết dân tộc. Hôm nay, Cần Thơ Phố sẽ giới thiệu 6 món ăn đặc trưng của các vùng miền khi Tết đến nhưng có thể bạn chưa từng nghe qua, hoặc nghe qua nhưng vẫn còn mơ hồ đấy nhé.

Canh bóng thả của người Hà Nội.
Canh bóng thả của người Hà Nội. Nguồn: nguoiviet.de

1. Thịt đông

Mỗi khi sắp đến Tết, bạn lại nghe từ khắp nơi hai từ “thịt đông”, từ báo đài đến mạng xã hội, những công thức chế biến thịt động ngon…nhưng có lẽ nhiều người vùng ngoài miền Bắc vẫn chưa hình dung được hai từ này là gì? Thực ra, đây là món ăn phổ biến và nổi tiếng của Tết ở vùng Bắc Bộ. Phần thịt trong suốt tựa như thạch ngụ ý rằng gia đình sẽ luôn hòa quyện, gắn kết với nhau. Nguyên liệu chính gồm thịt chân giò, nấm hương, bì lợn, mộc nhĩ và gia vị.

Món dưa hành trong câu đối dân gian nổi tiếng.
Món dưa hành trong câu đối dân gian nổi tiếng. Nguồn: phunu.com.vn

2. Dưa hành

Hẳn nhiều bạn đã nghe về câu đối nổi tiếng là “Thịt mỡ, dưa hành, câu đối đỏ. Cây nêu, tràng pháo, bánh chưng xanh” của người Việt. Trong câu này có hình ảnh về “dưa hành”. Giống như dưa cải ở miền Nam, nhưng dưa hành ở miền Bắc được làm hoàn toàn bằng củ hành. Đây thường là món ăn kèm với bánh chưng ở đất Bắc. Nguyên liệu chính để thực hiện là củ hành già, muối chua trong thời gian 2-3 ngày, mang ra rửa sạch và thêm đường là có thể ăn được.

Món Tré của người miền Trung.
Món Tré của người miền Trung. Nguồn: giadinh.vnexpress.net

3. Tré

Món Tré nghe tên rất miền Trung và nơi sinh ra món ăn này cũng chính là xứ Nẫu. Tré vốn là món ăn xuất hiện đầu tiên trong cung đình và dần phổ biến ở người dân Trung Bộ. Nguyên liệu chính thực hiện gồm: tai heo, mũi heo, thịt ba chỉ, bì lợn, thính gạo…và lá chuối để gói. Nhìn bên ngoài, Tré khá giống món nem chua ở miền Nam, nhưng nem chua không phù hợp cho người có thể trạng yếu. Còn món Tré đã được nấu chín nên có thể ăn chơi hoặc ăn kèm với cơm.

4. Chè kho

Chè kho vốn là món ăn nổi tiếng của người Hà Nội xưa, luôn hiện diện trong mỗi mâm thức ăn cúng đêm giao thừa. Khác với nhiều món ăn truyền thống ngày Tết, Chè kho có nguyên liệu rất đơn giản, bao gồm bột đậu xanh, vừng trắng, đường và hương hoa bưởi. Ngày nay, món ăn này dần bị mọi người lãng quên và thưởng chỉ xuất hiện trong các lễ cúng ở chùa.

5. Giò heo hon

Giò heo hon là món ăn ngày Tết có xuất xứ từ miền Trung Việt Nam, cụ thể là ở Huế. Được chế biến là thịt chân giò heo, nghệ tươi, gia vị và…ruốc Huế theo công thức người Huế thì sẽ trở thành một món ăn ưa dùng trong ngày Tết nơi đây. Mặc dù nguyên liệu khá bình thường và trông có vẻ dễ thực hiện, nhưng món ăn này được làm bởi người ở xứ sinh ra nó mới đảm bảo đúng hương vị của món ăn.

6. Canh bóng thả

Canh bóng thả với chè kho là một trong nhiều món ăn ngày Tết của người Hà Nội xưa. Nhưng ngày nay, để nấu đúng hương vị món canh bóng thả ngày xưa không dễ nên món ăn này dần vắng bóng trong các gia đình người Hà Nội. Nguyên liệu chính thực hiện gồm có: bì lợn, rau củ, nấm, tôm khô, sườn heo…kết hợp với gia vị. Khâu quan trọng nhất là chế biến bì lợn để có món canh bóng thả đúng chất người Hà Nội xưa.

Trên đây là 6 món ăn đã từng và vẫn còn hiện diện trong dịp Tết cổ truyền của người Việt ở miền Bắc và miền Trung. Mỗi món ăn lại có mỗi hương vị độc đáo riêng tạo nên sức hấp dẫn cho văn hóa ẩm thực Tết ở mỗi vùng miền.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *