5 thói quen xấu bạn nên bỏ khi đi du lịch

5 thói quen xấu bạn nên bỏ khi đi du lịch

Đi du lịch và hoạt động không-thể-thiếu của bất kỳ ai có đam mê xê dịch. Và khi đến những vùng đất mới, tiếp xúc với những con người mới, hãy bỏ qua 7 thói quen xấu sau để luôn là một người du lịch văn minh và có những chuyến đi đúng nghĩa.

  1. Không tôn trọng nơi công cộng

Khi bạn đi du lịch, chắc chắn bạn không thể thiếu những buổi di chuyển trên các phương tiện công cộng, những nơi tham quan có nhiều du khách tại các địa phương mà bạn đang đi du lịch. Vì thế, hãy cố gắng kiềm chế và nếu có thể hãy hạn chế những việc làm mang tính cá nhân gây ảnh hưởng cho những người xung quanh như: la hét, trò chuyện quá lớn, mang quá nhiều đồ đạc làm va chạm đến người xung quanh, xả rác bừa bãi… để luôn được đón tiếp ở bất kỳ nơi nào mà không có kèm theo ánh mắt soi xét.

Một vài tấm ảnh kỉ niệm là quá đủ cho mỗi nơi bạn đi qua.
Một vài tấm ảnh kỉ niệm là quá đủ cho mỗi nơi bạn đi qua. Nguồn: Zing news

2. Bị ám ảnh bởi việc chụp ảnh

Thực tế, việc chụp quá nhiều ảnh chưa bao giờ là lời khuyên của những blogger chuyên viết về các chuyến đi dành cho người thích đi du lịch. Bởi bạn có thể chụp hàng chục, hàng trăm tấm ảnh tại các địa điểm mới, nhưng khả năng bạn xem lại những tấm ảnh đó hầu như là rất ít. Nếu có xem lại, có chăng chỉ là lướt qua loa rồi thôi. Vì thế, bạn không cần phải chụp tất-cả-mọi-thứ mà bạn nhìn thấy trong chuyến đi, một bức tượng, một phong cảnh đẹp, một con sông, một cảnh tượng bình dị…và nhiều thứ khác, bạn nên dùng đôi mắt quan sát và lưu giữ trong ký ức hơn là những bức ảnh vô hồn. Một vài tấm ảnh kỉ niệm là quá đủ cho mỗi nơi bạn đi qua.

3. Mặc cả quá nhiều

Nếu đã đi du lịch, chứng tỏ bạn đã chuẩn bị tối thiểu tất cả chi phí cho chuyến đi của bạn. Vì thế, nếu thích một món đồ lưu niệm nào đó, hãy hỏi giá và mua ngay. Hoặc bạn không đồng ý với mức giá, nên bỏ qua và di chuyển đến gian hàng khác, đừng bỏ công mặc cả với người bán. Ví dụ ở khu vực Hà Nội, bạn có thể bị người bán nói khó nghe nếu đứng mặc cả mất thời gian và không mua gì. Hãy tin tôi, đừng để chuyến đi của bạn mất vui với những lời nói không hay từ người bán.

4. Khám phá những nơi…bị cấm vào

Dù ở bất kỳ nơi nào trên thế giới, vẫn có những nơi bị cắm biển “cấm vào”, bạn nên lịch sự khi thấy những tấm biển cảnh báo như thế này. Các khu dành cho quân đội, bãi tập bắn, phòng riêng của nhà sư tại các chùa, các khu quản lý chuyên biệt…chắc chắn không dành cho bạn. Hãy giữ an toàn cho bản thân và đừng mon men vào những nơi này.

Nét văn hóa, ẩm thực mỗi vùng miền luôn khác nhau. Vì vậy, hãy thưởng thức và cảm nhận.
Nét văn hóa, ẩm thực mỗi vùng miền luôn khác nhau. Vì vậy, hãy thưởng thức và cảm nhận. Nguồn: giadinh.net

5. Chê bai văn hóa, ẩm thực nơi đất khách

Mỗi vùng miền đều có những nét văn hóa, ẩm thực đặc trưng khác nhau, bạn có thể đến tìm hiểu, hòa mình vào cuộc sống của người dân bản địa hơn là chê bai. Bạn có thể nói văn hóa, ẩm thực của họ không phù hợp với khẩu vị, cách thưởng thức của bạn. Đây cũng là một phép lịch sự tối thiểu khi đi du lịch. Chẳng hạn, bạn đến Châu Đốc, An Giang và thấy có quá nhiều nơi bán các loại mắm, bạn không thích điều này. Nhưng nhiều du khách khác họ có thể thích. Và bạn nên tôn trọng điều này, đừng quá khắt khe với những thứ có thể có nhiều quan điểm khác nhau như văn hóa, ẩm thực.

Trên đây là 5 thói quen cực kỳ xấu mà nhiều người thường mắc khi đi du lịch. Để có những trải nghiệm tuyệt vời nhất cho chuyến đi, hãy tìm hiểu những kiến thức tối thiểu phải có về nơi bạn sắp đến và cư xử một cách văn minh để chuyến đi ý nghĩa hơn.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *