5 điều có thể bạn chưa biết về Đại học Cần Thơ – ngôi trường có diện tích lớn nhất nhì Việt Nam

5 điều có thể bạn chưa biết về Đại học Cần Thơ – ngôi trường có diện tích lớn nhất nhì Việt Nam

Xếp thứ 6 trong top 10 trường đại học hàng đầu tại Việt Nam, trường đại học Cần Thơ là một trong những trường đại học lớn nhất tại đồng bằng sông cửu long. Trải qua nhiều thăng trầm từ một viện đại học còn thiếu thốn cơ sở vật chất, cho đến nay, trường đại học Cần Thơ đã trở thành một trong những ngôi trường hiện đại và tiện nghi nhất trong số các trường đại học ở Cần Thơ. Hẳn sẽ có rất nhiều điều thú vị về ngôi trường này mà không phải ai cũng biết. Hôm nay chúng ta cùng khám phá xem bên trong ngôi trường này có điều gì thú vị nhé.

Đại học Cần Thơ có diện tích lớn thuộc hàng nhất nhì Việt Nam.
  1. Có tổng diện tích lớn thuộc hàng nhất nhì cả nước

Với tổng diện tích gần 107 ha, trường đại học Cần Thơ là một trong những trường đại học có diện tích lớn nhất trong số các trường đại học ở Cần Thơ và thuộc hàng nhất nhì cả nước.

Hiện trường đại học bao gồm 4 khu:

  • Khu I: có diện tích hơn 5 ha, đây là khu nhà ở, lưu trú xá nữ sinh viên, trường Cao đẳng Nông nghiệp, nhà làm việc của các phân khoa…
  • Khu II: có diện tích 87 ha, khu nhà học chính của trường.
  • Khu III: có diện tích 0,65 ha, là cơ sở đào tạo đầu tiên gồm khoa Khoa học và Thư viện.
  • Khu IV: có diện tích 14 ha, nơi đây được quy hoạch trở thành trung tâm nghiên cứu, trình diễn khoa học – Công nghệ thực nghiệm, chuyển giao tiến bộ Kỹ thuật – Công nghệ của trường bao gồm các hạng mục: nhà học, văn phòng, thao trường, nhà ăn, ký túc xá và các công trình phụ khác.
Đại học Cần Thơ được thành lập năm 1966.
  1. Là ngôi trường “có tuổi” trong khu vực ĐBSCL

Trong số các trường đại học ở Cần Thơ, thì trường đại học Cần Thơ là một ngôi trường bề thế tầm cỡ quốc gia mang trong mình sứ mệnh bồi dưỡng nhân tài và phát triển khoa học phục vụ cho đất nước cũng như là một trung tâm đào tạo, nghiên cứu khoa học và chuyển giao công nghệ hàng đầu của Việt Nam. Ít tai biết rằng ngôi trường này đã có hơn 50 năm tuổi đời.

Thành lập đầu năm 1966, cho đến nay đã 52 năm lao động và đóng góp hết sức mình vào sự phát triển chung của đất nước. đến nay trường đại học cần thơ là một trường đại học đa ngành, đa lĩnh vực, có cơ cấu ổn định bao gồm 16 khoa, 3 học viện, 18 trung tâm và 15 phòng ban. So với thời kỳ đầu sơ khai thành lập, đến nay trường đại học Cần thơ đã phát triển 96 chuyên ngành đào tạo, với hơn 56.000 sinh viên từ khắp nơi theo học.

  1. Có cantin riêng tại hầu hết các khoa

Mỗi năm, trường đại học Cần Thơ tiếp nhận một số lượng rất lớn học viên từ khắp mọi miền đến đây theo học. Chính vì vậy, tại mỗi khoa đều có cantin riêng để phục vụ nhu cầu ăn uống của các sinh viên. Nhiều sinh viên và khách tham quan trường đều tấm tắc hết lời khen ngợi, bởi họ không cần phải đi xa để mua thức ăn. Bên cạnh đó, nhiều người còn khen ngợi bởi chất lượng phục vụ và vệ sinh của các cantin đều rất sạch sẽ.

Đặc biệt, cantin tại Trung tâm học liệu được rất nhiều người hài lòng với đầy đủ các loại đồ ăn thức uống cùng và khung cảnh đẹp. Có thể nói, đây là căn tin phục vụ tất cả các học viên của trường. Và đối với các sinh viên đại học Cần Thơ, căn tin trung tâm học liệu là nơi đã quá quen thuộc, bởi căn tin nằm ngay khu đắc địa, dễ tìm. Bên cạnh đó, căn tin khá rộng, bố trí nhiều bàn ghế, có dù che và nhiều cây xanh tạo nên một không gian thoáng đãng và mát mẻ, một môi trường học tập lý tưởng của sinh viên.

Hồ Sen CTU là địa điểm chứng kiến biết bao mối tình lâm ly bi đát của sinh viên CTU.

 4. Có hồ sen để sống ảo cực đẹp

Là sinh viên của trường đại học Cần Thơ, bạn được hưởng nhiều tiện ích thú vị. Do sở hữu diện tích khá lớn cùng với nhiều cây xanh, nên bạn có thể tận dụng những khuôn viên mát mẻ để cắm trại, picnic, chạy bộ… Đặc biệt hồ sen với diện tích khoảng 500 mét vuông gần Kí túc xá B chính là địa điểm chụp ảnh được nhiều sinh viên trong và ngoài trường yêu thích.

5. “Bờ ao rau muống” với những câu chuyện “hơi kinh dị” được truyền miệng

Những câu chuyện có “mùi liêu trai” ở trường đại học Cần Thơ là chủ đề bàn tán của các bạn học viên trong và ngoài trường. Và nơi ẩn chứa nhiều bí ẩn  trong khuôn viên trường chính là “bờ ao rau muống” hay còn gọi là hồ búng xáng. Đây là một khu đất rộng ngập nước, có nhiều rau muống mọc quanh hồ nên được mọi người gọi là ao rau muống.

Bờ ao rau muống nằm tận sau cùng của khu 2 trường đại học Cần Thơ. Để đến đây có rất nhiều đường, nhanh nhất bạn có thể đi thẳng từ cổng B là có thể đến. Vì nằm ở vị trí hơi khuất và vắng người qua lại, nên nơi này thường có nhiều bạn trẻ thích yên tĩnh đến đây dạo mát, nhiều cặp yêu nhau đến đây hẹn hò tâm sự… Đây là lý do mà người ta thường đồn thổi khi có nhiều vụ tai nạn ngoài ý muốn xảy ra. Nhiều người truyền tai nhau và trở thành những câu chuyện ly kỳ pha chút kinh dị.

Một số câu chuyện được nhiều thế hệ sinh viên truyền tai nhau chưa được xác định rõ thật giả thế nào là có một cô gái bị cưỡng hiếp và giết chết sau đó được chôn xác ở khu vực bờ ao rau muống. Câu chuyện khác thì có người khi đi bộ tập thể dục vào sáng sớm lại bị ma nhát đến nỗi bỏ chạy quên luôn việc xách đồ về. Tất nhiên, đây chỉ là những câu chuyện “kể cho vui” của nhiều người nhưng cũng làm “bờ ao rau muống” trở nên kì dị hơn.

Có một điều thú vị nữa là có rất nhiều nghệ sĩ nổi tiếng xuất thân từ trường đại học Cần Thơ như: Nhan Phúc Vinh, Diệp Hồng Đào, Issac, Thanh Duy, Dương Thanh Vàng… Có khá nhiều điều thú vị về ngôi trường hơn 50 năm tuổi này mà chúng ta không thể kể xiết. Đây chỉ mới là những câu chuyện nhỏ về ngôi trường to lớn này. Bạn còn biết điều thú vị gì về trường đại học Cần Thơ? Hãy chia sẻ cho chúng tôi nhé!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *