5 điều phổ biến mà mọi người thường nghĩ đến khi nhắc về “Cầu Cần Thơ”

5 điều phổ biến mà mọi người thường nghĩ đến khi nhắc về “Cầu Cần Thơ”

Cầu Cần Thơ là một trong những địa danh nổi tiếng của Cần Thơ nói riêng và ĐBSCL nói chung. Hãy cùng Cần Thơ Phố tìm hiểu xem mọi người thường nhắc gì khi nói về cây cầu nổi tiếng này nhé.

Cầu Cần Thơ nhìn từ xa.
Cầu Cần Thơ nhìn từ xa. Nguồn: sưu tầm
  1. Cầu Cần Thơ là một địa điểm du lịch của thành phố

Điều này có thể đúng nhưng không hoàn toàn chính xác. Bởi giống như nhiều cây cầu khác ở khắp mọi nơi, nhiệm vụ chính của cầu Cần Thơ là nối liền hai bờ sông Hậu thuộc Thành phố Cần Thơ và tỉnh Vĩnh Long. Với chiều dài thuộc hàng “khủng” của mình, có rất ít người chọn… đi bộ trên cầu Cần Thơ để ngắm cảnh thành phố. Nên việc gọi cầu Cần Thơ là một điểm du lịch thì không chính xác.

  1. Sập nhịp dẫn Cầu Cần Thơ

Nhắc đến cầu Cần Thơ, một điểm đáng chú ý và ám ảnh mọi người là sự kiện sập nhịp dẫn cầu Cần Thơ 2007 khiến nhiều công nhân thi công cầu thiệt mạng. Mặc dù sự cố này gây thiệt hại lớn về người và tài sản, nhưng những hạng mục khác của cầu vẫn xây dựng bình thường, còn hạng mục xây dựng liên quan đến 2 nhịp cầu bị sập chỉ bị gián đoạn khoảng 1 năm và thi công tiếp tục. Sự cố này nghiêm trọng đến nỗi tờ báo thanh niên lúc đó gọi là “thảm họa đổ sập lớn nhất trong ngành xây dựng Việt Nam”.

Những làn đường cực rộng trên cầu nhìn từ flycam. Nguồn: sưu tầm
Những làn đường cực rộng trên cầu nhìn từ flycam. Nguồn: sưu tầm
  1. Cây cầu dài nhất Đông Nam Á

Câu trả lời là sai. Bởi tại thời điểm hoàn thành, cầu Cần Thơ được xem là cây cầu dây văng có nhịp chính dài nhất Đông Nam Á. Nhịp chính dài nhất chứ không phải cây cầu dài nhất Đông Nam Á. Cây cầu dài nhất Đông Nam Á tính đến nay là cầu Penang thuộc Malaysia được khánh thành năm 2014 chứ không phải cầu Cần Thơ.

  1. Có thể quan sát toàn cảnh thành phố

Điều này có thể đúng nếu bạn đứng từ phía trên nóc của… 2 trụ cầu chứ không phải mặt cầu. Bởi khi đứng từ trên mặt cầu, bạn chỉ có thể quan sát một phần của thành phố. Một vấn đề nữa là trên cầu Cần Thơ luôn có bảo vệ túc trực để ngăn những người dừng xe gây cản trở giao thông, nên không dễ dàng để bạn có thể trụ lại lâu trên cầu để ngắm cảnh hay hóng mát.

  1. Những câu chuyện tâm linh

Từ sau vụ sập nhịp dẫn cầu Cần Thơ làm hàng chục người chết, nhiều câu chuyện tâm linh được thêu dệt làm nhiều người dân sống gần đó hoang mang và khiến nhiều du khách tò mò. Hoặc chỉ cần gõ một số từ khóa về những câu chuyện tâm linh liên quan đến cầu Cần Thơ, bạn sẽ tìm ra hàng trăm kết quả liên quan mà sự thật thế nào thì vẫn chưa có ai kiểm chứng.

Từ khi khánh thành cho đến nay, cầu Cần Thơ đã nổi tiếng vượt qua cả cây cầu vốn là biểu tượng của miền Tây lúc đó – Cầu Mỹ Thuận. Nếu có dịp đi ngang cầu Cần Thơ, bạn hãy dành thời gian ngắm thành phố Cần Thơ từ trên cầu cũng là một trong những trải nghiệm khó quên.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *